Ấn Độ: Câu chuyện của những chú voi du lịch bị hành hạ suốt cuộc đời

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017
Bị xích một chỗ suốt hàng chục năm. Bị đánh đập hằng ngày bởi những cây gậy sắt và luôn rơi vào tình trạng thiếu ăn và thiếu nước uống. Đó là số phận của những chú voi châu Á trong ngành du lịch tại Ấn Độ hiện nay.
 
 
Tại nhiều ngôi đền ở Ấn Độ, hình ảnh những chú voi bị xích một chỗ đã không còn xa lạ với du khách thập phương. Tuy nhiên, trước khi được đưa đến những ngôi đền này, những chú voi đáng thương đã phải trải qua hàng tháng trời tại những trại “huấn luyện” bí mật, nơi chúng thường xuyên bị tra tấn và ngược đãi hết sức dã man.
 
Chú voi đáng thương tại một trại huấn luyện ở Ấn Độ
 
 
Từ cái nhìn đầu tiên, bạn có thể không tin rằng chúng là những con vật còn sống và vẫn đang thở. Bởi chúng trông hệt như những bức tượng hay vài con thú nhồi bông ở bảo tàng khi mà hơn 50 con voi bị xích trong một vạt rừng nhỏ khiến chúng không thể di chuyển hay cử động được.
 
Trong đó, Nandan – một con voi đực 43 tuổi đang cố gắng vùng vẫy để thoát khỏi những sợi xích trói chặt châu sau của nó vào gốc cây, lún vào lớp da thịt già nua. Nandan không thể nằm xuống. Không thể duỗi chân sau ra và cũng không thể với tới những vũng nước đã khô cạn phía trước. 
 
Ngoài ra, nhiều chú voi khác cũng bị những quản tượng tại các ngôi đền tra tấn và ngược đãi bằng những hình thức hết sức dã man và vô nhân đạo. Chúng thường xuyên bị đánh đập tàn nhẫn bằng gậy sắt, được “dạy bảo” bằng cách đánh gãy chân để thuần phục và bị xích chặt một chỗ trong suốt 20 năm. Thậm chí, những chú voi này còn bị đóng đinh trên ngón chân, nếu người quản tượng muốn chú voi nghe lời chỉ cần ấn vào cái đinh đó.
 
Chú voi Nandan phải đứng một cách khó khăn với chân sau và chân trước đều bị xích vào trụ đá.
 
Bị đánh đập bằng một chiếc Ankus – gậy gỗ với móc sắt sắc nhọn ở đầu
 
Những giọt nước từ đôi mắt mù lòa của 1 chú voi tại trại huyến luyện  Karnataka miền Nam Ấn Độ - nơi mà rất nhiều chú voi khác đang bị tra tấn
 
 
Kinh khủng hơn, những chú voi tại Ấn Độ chỉ được phép di chuyển trong những dịp lễ hội. Và “ân huệ” đó thực sự là nỗi ám ảnh vì một chú voi sẽ phải tham gia từ 100 đến 150 lễ hội, phải di chuyển tới 3720 dặm trong vòng 3 tháng trên xe tải cũng như bị bao quanh bởi hàng nghìn người, âm thanh hỗn tạp và tiếng pháo nổ. 
Chúng cũng thường xuyên bị bịt mắt để phải phụ thuộc hoàn toàn vào người quản tượng. Đáng sợ hơn, khi những chú voi đực vào kì động dục, chúng sẽ bị đánh vào chân để kiềm chế hoạt động đi lại và bị tiêm thuốc nhằm kiềm chế hooc-mon. Theo ghi nhận, đã có 3 chú voi chết thảm vì bị tiêm thuốc trong năm nay.
 
Những chú voi thường xuyên được “dạy bảo” bằng gậy sắt và tỏ ra hoảng sợ khi bị đánh đập
 
 
Trên thực tế, những hành động dã man này chỉ mới bắt đầu trong khoảng 50 năm trở lại đây, khi mà nền công nghiệp du lịch tại Ấn Độ bắt đầu phát triển. Những người quản tượng có thể thu được đến 5000 bảng Anh trong một giờ nhờ dịch vụ cho du khách chụp ảnh cùng voi, hay đơn giản hơn là cho thuê chúng trong các dịp lễ hội hay đám cưới…
 
Du khách thập phương chụp ảnh lưu niệm cùng những chú voi tại Ấn Độ
 
Trước đây, những chú voi thường được quản tượng yêu quý và dạy bảo hết sức nhẹ nhàng. Tuy nhiên, khi mà cơ hội kiếm tiền tăng cao thì chúng đã bị rơi vào “vòng tuần hoàn đau khổ” với quy trình huấn luyện hết sức nặng nề: Bị nhốt trong lồng chật cứng khiến voi không di chuyển hay nằm xuống được, bị bỏ mặc đói khát, mỗi khi ngủ đều bị đánh thức dậy, ngày 2 lần bị đánh bằng gậy sắt trong suốt 6 tháng ròng rã.
 
Quản tượng luôn tìm mọi cách kiếm tiền bằng cách khai thác những chú voi tội nghiệp này.
 
 
Nhiều nỗ lực đã được đưa ra bởi các nhà bảo vệ động vật nhằm cứu giúp những chú voi ở Ấn Độ khỏi nạn bạo hành và tránh việc chúngtrở thành công cụ kiếm tiền một cách vô nhân đạo. Tuy nhiên, các biện pháp trên gần như không có hiệu quả bởi sự thờ ơ của chính phủ Ấn Độ trước thực trạng trên. 
 
 
Theo Kênh 14
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav