‘Anh nhặt rau cùng em nhé!’

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017
Nhặt rau là một công việc tưởng chừng rất nhỏ nhặt, đơn giản nhưng đôi khi lại ẩn chứa thông điệp then chốt của hạnh phúc lứa đôi.
 

Vấn đề không phải việc nhặt rau là của em hay không phải của anh, mà là hai chúng ta có bao giờ làm những điều nhỏ nhặt đời thường như vậy cùng nhau không?

 

“Anh nhặt rau cùng em nhé!” Em luôn muốn sau này khi hai ta cùng chung một nhà được hỏi anh điều ấy, nhưng lại e ngại câu trả lời sẽ làm em thất vọng:

“Anh đang bận việc!

Anh có biết nhặt đâu, em nhặt đi cho nhanh!

Ai lại bắt đàn ông đi làm việc ấy!

Em không phải làm đâu, để đấy nhờ bác giúp việc làm!”

Em biết, “văn hóa gia trưởng” đã ăn sâu gốc rễ vào đời sống tinh thần của chúng ta rồi. Đàn ông mặc định việc nhà cửa bếp núc là của phụ nữ đã đành. Đến phụ nữ nhiều khi cũng thừa nhận điều đó từ trong tiềm thức. Thế nên em sợ sau này chúng ta vô tình quên đi mất những giá trị cốt lõi nằm sâu trong những điều nhỏ nhặt nơi xó bếp.

Cuộc sống hối hả đẩy ta ra ngoài xã hội bon chen nhau vì đồng tiền, mà đến khi có tiền rồi thì nhà cửa bếp núc lại phó mặc cho người khác. Nghèo khó mải đi kiếm tiền nên không có thời gian làm việc nhà. Giàu có nhiều tiền thì lại không cần làm việc nhà. Chung quy lại dù có tiền hay không có tiền thì rời mắt nhau một cái là thành xa nhau. Em sợ sau này, cảnh hai vợ chồng cứ quên ăn cơm cùng nhau, quên dọn dẹp nhà cửa cùng nhau, quên những cử chỉ yêu thương và cách thân mật cùng nhau. Dẫn đến khoảng cách, dẫn đến mâu thuẫn, dẫn đến li hôn,… mọi con đường hủy hoại tình yêu và mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp đôi khi chỉ bắt nguồn từ việc hai vợ chồng không chia sẻ với nhau không gian bé nhỏ của sự đồng cảm.

Vậy nên anh à, nếu anh là một người chồng nghèo biết thương vợ, mong anh hiểu cho em, không quan trọng có cần tới tài năng hay bản lĩnh của anh cho việc nhặt rau hay không, mà quan trọng là hãy cứ xắn tay vào bếp. Chỉ vậy thôi cũng đủ là động lực tinh thần khích lệ em sau cả một ngày trời rã rời ở chốn công sở. Về đến nhà, em lại phải lao đầu vào nhanh nhanh tắm rửa cho con, nấu cơm cho anh, giặt giũ phơi phóng quần áo,… cho đến khi “cạn sạch pin” chỉ còn muốn ngủ lịm trên giường.

Còn nếu em may mắn là người phụ nữ của một người đàn ông thành đạt, em sẽ không tôn thờ đến mức chiều chuộng và đặt anh lên trên cả hạnh phúc đích thực của mình. Hạnh phúc đích thực của một người phụ nữ không phải là danh vọng, không phải là người đàn ông có nhiều tiền, mà đơn giản chỉ là một người đàn ông biết kiếm tiền về nhà để ôm mình từ đằng sau lưng. Nếu em tự cho rằng chồng giỏi kiếm tiền để thuê osin không cần phải động tay động chân vào việc nhà thì em sẽ không có quyền mong chờ một cử chỉ âu yếm ngọt ngào từ người đàn ông ấy. Những người đàn ông như thế vốn đam mê hoạt động trí não thôi, tay chân chỉ là thứ giúp họ lái ô tô và đi đến bất cứ nơi nào họ muốn. Em không muốn anh trở thành một người đàn ông như vậy đâu.

Và nếu không phải là nhặt rau cùng nhau, làm việc nhà cùng nhau, thì chí ít chúng ta vẫn phải luôn nói chuyện gần gũi với nhau anh nhé. Đôi lúc, chúng ta cần dừng lại và tự hỏi đã bao lâu rồi hai ta không cùng ngồi lại với nhau trong một không gian riêng chỉ có hai người? Từ trái tim chạm tới trái tim chỉ cách nhau một cái rung giản dị của sự chân thành - chân thành quan tâm đến nhau chứ không phải quan tâm thế giới ngoài kia người ta xây nhà mấy tỉ hay đi xe gì.

Xây biệt thự khó thật, xây cho nhau niềm tin, sự bền chặt, sự bao dung còn khó hơn. Nghĩ đến cái khó chỉ thấy xa xôi, còn cuộc sống đời thường thực tế hơn rất nhiều so với chúng ta tưởng tượng. Thực tế là chúng ta có rất nhiều cách để tạo cơ hội cho nhau, cho chính mình được tận hưởng tình yêu một cách dung dị nhất. Hạnh phúc ở đâu xa. Hạnh phúc là khi chúng ta thích nhặt rau cùng người mà ta muốn cùng ăn cơm suốt đời, phải không người yêu của em?

Vậy ngay từ bây giờ anh có muốn cùng em làm những việc nhỏ nhặt như vậy không? Và nếu anh sẵn sàng cùng em vun đắp tình yêu bằng những hành động nhẹ nhàng và tinh tế thì chắc hẳn anh là một người đàn ông yêu em bằng tương lai lâu bền của hai ta. 

 

Theo Tiin

 

Tags :
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav