Cuộc đời người phụ nữ Hồi Giáo qua chiếc khăn trùm

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Đó là những chiếc khăn trùm kín người phụ nữ từ đầu đến chân, thậm chí còn không cho họ được nhìn thấy thế giới bên ngoài 1 cách trực tiếp...


 

Những bức ảnh dưới đây cho thấy một góc nhìn đặc biệt về Trung Đông - góc nhìn từ dưới lớp khăn trùm đầu “burqa”, “niqab” của phụ nữ đạo Hồi.

“Burqa”, “niqab” là những loại khăn trùm đầu truyền thống của phụ nữ Hồi giáo, trong đó, “burqa” được xem là loại khăn “truyền thống” nhất vì nó gần như trùm kín người phụ nữ từ đầu đến chân và thậm chí còn không cho họ được nhìn thấy thế giới bên ngoài một cách trực tiếp, bởi họ sẽ phải nhìn qua một lớp mạng che.

“Niqab” ngắn hơn, chủ yếu để che đầu và vai, trên gương mặt người phụ nữ, “niqab” chỉ để lộ đôi mắt nhưng nhiều khi đôi mắt cũng bị che nốt.


Niqab

Không phải phụ nữ Hồi giáo nào cũng cần đội “burqa” hay “niqab” bởi những loại khăn trùm đầu này gây ra rất nhiều bất tiện và cản trở trong cuộc sống thường nhật. Hiện tại, trên thế giới, vẫn đang có hàng triệu phụ nữ Hồi giáo phải đội “burqa” và “niqab” mỗi khi đi ra khỏi nhà.

Thực tế, hai loại khăn trùm đầu này chỉ còn được sử dụng ở những khu vực duy trì tư tưởng Hồi giáo thủ cựu. Việc có đội “burqa”, “niqab” hay không đôi khi là một sự lựa chọn mang tính cá nhân của bản thân người phụ nữ, dựa trên việc kinh Koran dạy rằng phụ nữ cần phải ăn vận khiêm nhường, giản dị, kín đáo.


Burqa

Phóng viên ảnh người Lebanon - anh Hassan Ammar đã quyết định thực hiện loạt ảnh ghi lại góc nhìn từ sau những chiếc “burqa” và “niqab” của phụ nữ đạo Hồi sau khi anh chứng kiến những phụ nữ sống trong vùng bị phiến quân IS kiểm soát đã bị buộc phải trùm khăn kín đầu mỗi khi bước ra khỏi nhà. Lúc này, trùm khăn “burqa”, “niqab” đã không còn là một sự lựa chọn mà đã trở thành một sự bắt buộc.


Ở nhiều quốc gia Hồi giáo, phụ nữ chỉ cần đội một chiếc “hijab” che tóc và cổ, còn khuôn mặt vẫn được để lộ. Nhưng với một chiếc “burqa”, ngay cả đôi mắt người phụ nữ cũng bị che chắn bởi một lớp mạng. Đối với người phụ nữ mới đội “burqa”, họ sẽ phải tập làm quen để làm sao di chuyển mà không bị vấp ngã.


Khi đội “burqa”, phụ nữ trước tiên sẽ cảm thấy nó rất vướng víu, bất tiện, cản trở đi lại; nếu ăn uống gì đó, họ sẽ phải đưa đồ ăn luồn xuống dưới lần vải của “burqa”.
Nhiếp ảnh gia Hassan Ammar đã chụp những bức ảnh này ở Lebanon, ở Ai Cập, nơi phụ nữ không bị bắt buộc phải đội những chiếc “burqa” kín bưng. “Burqa”, “niqab” khiến thế giới trở nên mờ nhòa trong mắt người phụ nữ, nó giống như một bức tường ngăn cách họ với thế giới xung quanh.


Một cửa hàng bán những trang phục dành cho các nữ vũ công ở Cairo, Ai Cập. Đối với những phụ nữ sống tại những khu vực bắt buộc phải đội “burqa”, việc diện những bộ trang phục như thế này là điều chắc chắn không thể “dung thứ”.


“Burqa” là món đồ mang đậm tư tưởng Hồi giáo thủ cựu, khắt khe đối với phụ nữ.


Thế giới nhìn qua chiếc khăn trùm đầu “burqa”.

Thế giới nhìn qua chiếc khăn chùm đầu “burqa”.
Ở Lebanon, nơi có hơn một nửa dân số theo đạo Hồi, việc một nữ tín đồ có đội “burqa” hay không là lựa chọn của riêng họ. Phụ nữ thậm chí có thể mặc khá thoải mái khi đi dạo mát như thế này.


Những chiếc “burqa” khiến tất cả các phụ nữ đều giống nhau, họ không còn nét riêng để phân biệt.

Quà tặng YCN tổng hợp

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav