Cuộc sống thường ngày của các phi hành gia trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Nhiều người tưởng tượng cuộc sống ngoài vũ trụ sẽ rất thú vị. Đúng vậy, nhưng cũng sẽ là thử thách không nhỏ vì họ phải sống trong môi trường không trọng lực.

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng cuộc sống của những nhân viên làm việc tại Trạm Không Gian Quốc Tế ISS ngoài vũ trụ là thế nào không? Ở môi trường không trọng lực, sinh hoạt của họ sẽ khác gì so với chúng ta ở Trái Đất không? Nào hãy cùng xem qua những bức ảnh sinh hoạt cực kỳ thú vị của họ nhé.

1. Thực phẩm tươi bay lơ lửng

2. Một bữa ăn của nhân viên trên Trạm. Tất cả các thức ăn và thức uống đều được đóng gói cẩn thận.

 
 

 

3. Lịch làm việc hàng ngày của nhân viên tại Trạm ISS, từ thực hiện thí nghiệm cho tới việc sinh hoạt hằng ngày như tắm rửa, đều được sắp xếp bởi đội ngũ nhân viên dưới mặt đất.

 
 

 

4. Trong giờ nghỉ họ thường nhìn về mảnh đất quê hương tại buồng Cupola - khu vực có góc nhìn 360 độ tại trạm. Tuy nhiên họ phải đeo kính bảo vệ mắt nếu quan sát vào thời điểm ban ngày.

5. Ngay cả trong thời gian nghỉ, các phi hành gia tại trạm ISS vẫn luôn được nhắc nhở những công việc quan trọng cần được hoàn thành. Túi ngủ của họ luôn có laptop bên trong, ngay cả trong buồng Cupola họ vẫn phải làm việc - vì đây là trạm kiểm soát chính cho cánh tay robot Canadarm2 của trạm.

6. Tầm nhìn của các phi hành gia trong không gian sẽ dần bị kém đi, vì vậy họ phải khám mắt thường xuyên. Hai người trong ảnh đang thực hiện các bài kiểm tra mắt bên trong Trạm không gian.

7. Cắt tóc trong môi trường không trọng lực cũng không hề dễ tí nào. Trong ảnh là một thành viên trong đoàn người Ý phải cầm máy hút để hút các vụn tóc được cắt ra bởi đồng nghiệp.

8. Bánh burger trên Trạm Không Gian trông thế nào? Đây là ảnh 1 món burger mà phi hành gia Mỹ ăn trước khi đi bộ ngoài không gian: những lát thịt bò, phô mai, sốt cà chua và mù tạt Nga được cuộn trong bánh Tortilla.

9. Trên Trạm Không Gian còn có cả máy in 3D. Mục tiêu trong thời gian dài là có được một phòng chuyên dụng in 3D trên Trạm.

10. Từ khoang Cupola, các phi hành đoàn có thể thấy được tàu vũ trụ Soyuz của Nga, đây là tàu được dùng để đưa phi hành gia đến Trạm.

11. Quần áo trên Trạm Không Gian không thể giặt được, thay vào đó họ sẽ bỏ hết quần áo dơ, rồi đốt chúng trong bầu khí quyển Trái Đất.

12. Thỉnh thoảng các nhân viên sẽ được thưởng 1 số món quà từ quê nhà, như mù tạt, hoặc kẹo Marshmallow chẳng hạn.

13. Nhân viên phải tập thể dục 2 lần một ngày theo lịch trình định sẵn.

14. Không có vòi sen trên Trạm Không Gian, vì thế họ phải dùng bọt biển được pha sẵn dung dịch đặc biệt để tắm.

15. Chải tóc và đánh răng trên Trạm Không Gian.

16. Dùng vòi để chuyển nước vào bàn chải.

17. Biển báo nhà vệ sinh trên Trạm.

18. Việc đi toilet cũng yêu cầu phải cẩn thận và chính xác vì miệng bồn cầu khá nhỏ. Ở đây cũng có sẵn giấy vệ sinh mềm theo kiểu của Mỹ và thô theo kiểu của Nga.

19. Nam và nữ đều phải tiểu vào ống hút chuyên dụng màu vàng này.

20. Túi ngủ tại Trạm Không Gian.

Quà tặng YCN tổng hợp

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav