Ghê rợn với những công thức tạo màu sắc thời trung cổ

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Có khá nhiều màu sắc đặc biệt trên thế giới ban đầu được tạo ra từ các công thức bí ẩn và rùng rợn.

Có rất nhiều màu sắc tượng trưng xung quanh chúng ta, có những màu sắc không có gì đặc biệt như màu xanh của quần jean.

Tuy nhiên, cũng có nhiều màu sắc thuở khai sinh được tạo ra từ những công thức mà nếu ai biết cũng sẽ phải rùng mình.

Ba câu chuyện kỳ bí về màu sắc đặc trưng được tạo ra từ các biểu tượng văn hóa sau đây được công bố trong cuốn sách xuất bản năm 2014 có tên “Lịch sử vĩ đại của sắc màu trong nghệ thuật” của tác giả Victoria Finlay.

Đến năm 1925, màu nâu vẫn được tạo ra từ thịt thối của xác ướp Ai Cập

Công thức tạo màu kinh dị “màu nâu xác ướp” chỉ kết thúc vào năm 1964, khi các nhà sản xuất quyết định từ bỏ cách tạo màu này. 

Trong nhiều thế kỷ liền, các họa sĩ đã sử dụng màu nâu từ xác ướp trộn lẫn với các chất kỳ lạ, giống với các công thức bào chế thuốc y dược thời cổ đại.

Theo giải thích trong sách của Finlay thì xác ướp được dùng như một chất làm thuốc từ thế kỷ 13. Và hầu hết các màu sắc thời đó đều được làm từ những nguyên liệu khá kỳ lạ như vậy.

Một số tác phẩm nổi tiếng được biết đến có màu sắc tạo ra từ xác ướp như bức “Bên trong nhà bếp” trưng bày tại bảo tàng Louvre của Pháp.

Lý do mà thịt từ các xác ướp không còn được sử dụng trong công thức tạo màu nữa đơn giản là vì càng hiện đại, người ta càng ít kiếm được loại nguyên liệu đặc biệt như vậy.

Màu tím hoàng gia được tạo ra từ xác động vật có vỏ ngâm trong nước tiểu

Finlay viết trong cuốn sách của mình, kể lại rằng Nữ hoàng Cleopatra đã bị ám ảnh bởi màu tím hoàng gia. Bà đã cho nhuộm mọi thứ xung quanh mình thành màu này, từ cánh buồm đến ghế trường kỷ.

Khi Julius Caesar đến Ai Cập vào năm thứ 48 trước Công Nguyên, ông cũng bị ám ảnh bởi màu này và đưa nó về trang hoàng cho cung điện ở Rome.

Mặc dù màu tím là biểu tưởng của sự giàu có và sang trọng, công thức tạo ra nó sẽ khiến nhiều người cảm thấy kinh tởm.

Hàng trăm nghìn xác của những con ốc, sò được sử dụng để chiết xuất ra màu này, và cũng chỉ có thể chiết xuất được với số lượng cực kỳ ít ỏi với hơn 0,1kg thuốc nhuộm.

Quá trình chiết xuất màu tím phải được thực hiện bên ngoài bức tường thành phố. Không ai có thể sống cạnh những mùi khủng khiếp bốc ra từ hỗn hợp của xác chết động vật có vỏ ngâm trong nước tiểu, tro gỗ và nước.

Với người La Mã cổ đại thì thứ mùi kinh khủng này lại được cho là mùi của tiền bạc. Quá trình tổng hợp chất tạo màu này vẫn tiếp tục đến tận cuối năm 1865, cho đến khi thuốc nhuộm màu tím tổng hợp mới được nhà khoa học 18 tuổi William Perkin tạo ra.

Máu bò và phân bò tạo ra màu đỏ nhuộm thảm hoàng gia

Màu đỏ “bẩn thỉu” này được gọi là “đỏ điên loạn”. Nhà nghiên cứu Robert Chenciner viết trong cuốn sách của mình có tên là “Đỏ điên loạn: Lịch sử của sự xa hoa và thương mại”. Cuốn sách mô tả quá trình tổng hợp màu đỏ gồm 13 bước.

“Vải được luộc, sau đó được tẩm phân bò và dầu. Tiếp theo là trải qua 4 khâu tắm chất natri cacbonat, sục rửa,…

Sau khi chuẩn bị được kéo dài, vải thay đổi từ màu trắng sang xám, và cuối cùng là nhuộm màu “đỏ điên loạn” với nhiều thành phần bổ sung. Trong đó, đặc biệt có máu bò.

Chenciner tiếp tục giải thích rằng máu bò được coi là có sức mạnh tín ngưỡng kỳ diệu, là “Thợ nhuộm phương Đông”.

Finlay giải thích trong cuốn sách “Lịch sử vĩ đại của sắc màu trong nghệ thuật” rằng quá trình này bắt đầu từ một công thức Thổ Nhĩ Kỳ tạo màu nhuộm. Sau đó, Hà Lan là quốc gia đã tạo ra quy trình chuẩn trong năm 1730.

Xưởng sản xuất hoàng gia của Les Gobelins ở Paris đặc biệt sử dụng công thức tạo màu này trong thế kỷ 17 để nhuộm các loại tấm phủ tường cho vua Louis XIV. Máu bò hay phân cừu chìm ngập trong thầu dầu và được treo trên tường của hoàng gia.

Theo Soha

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav