Những "chảo lửa" khủng khiếp trên Trái đất

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Một đợt nắng nóng kéo dài đang gieo rắc cái chết trên khắp đất Ấn Độ, khiến người ta kinh hãi trước sức hủy diệt của ánh Mặt trời, khi nhiệt độ một số điểm lên tới hơn 48 độ C. Tuy nhiên nhiệt độ này vẫn chưa thấm vào đâu so với một số nơi nóng nhất Trái đất.

Trận nắng nóng quét qua Ấn Độ đã làm hơn 400 người thiệt mạng, với riêng 2 bang Pradesh và Telangana đã có 368 người thiệt mạng. Tình hình sẽ tồi tệ hơn, khi trận nắng nóng được dự báo còn kéo dài thêm vài ngày nữa.

Với việc mùa Hè mới chỉ bắt đầu, tình hình nắng nóng chắc chắn sẽ còn tệ hơn trong tương lai. Song với một số điểm trên Trái đất, nắng nóng khủng khiếp đã trở thành chuyện diễn ra thường xuyên.

Người bình thường hẳn sẽ cảm thấy mình thật may mắn, khi không phải sống ở những nơi này.

1. Thung lũng Chết, Mỹ

Đây là một thung lũng nằm trong sa mạc ở Nam California. Thung lũng Chết được xem là điểm thấp nhất, khô và nóng nhất Bắc Mỹ. Phần lớn thung lũng này nằm trong Công viên quốc gia Thung lũng Chết.

Ngoài ra nó nằm là một phần của các sa mạc Mojave và Colorado. Nhiệt độ cao nhất mà người ta từng ghi nhận được ở đây là 57 độ C.

Nơi này được đặt tên Thung lũng Chết vào năm 1849, trong Cơn sốt vàng California. Những người tìm vàng và mong muốn băng qua sa mạc tới các bãi vàng đã đặt cho nó cái tên dữ dằn, dù thực tế mới chỉ có 1 người được ghi nhận đã chết tại đây trong thời sốt vàng.

Nắng nóng đã cướp đi mạng sống của nhiều người Ấn Độ

2. Kebili, Tunisia

Kebili là một ốc đảo trong sa mạc, nơi có 18.000 người sinh sống. Dân địa phương, do đã sống ở đây trong hàng thế hệ, đã có nhiều cách để chống lại nắng nóng.

Ví dụ họ thường trữ nhiều nước sạch và rất cẩn trọng về việc duy trì cân bằng nhiệt độ cho cơ thể. Sự cẩn trọng của họ không hề thừa thãi, bởi nhiệt độ trung bình ở nơi đây là 55 độ C.

3. Timbuktu, Mali

Thành phố này nằm bên rìa phía Nam sa mạc Sahara, bị bao quanh bởi các đụn cát và là một trong những nơi nóng nhất thế giới.

Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở đây là 54 độ C. Trong tháng 5, nhiệt độ trung bình ở đây thường dao động quanh 40 độ C.

4. Wadi Halfa, Sudan

Trong tiếng Arab, “wadi” có nghĩa “thung lũng”. Thung lũng khô cằn này nằm gần biên giới Ai Cập, thường xuyên đón nhận những trận bão bụi khủng khiếp. Nhiệt độ trung bình vào mùa Hè ở nơi đây khoảng 50 độ C.

5. Núi cháy, Trung Quốc

Những ngọn núi này nằm ở Tân Cương, Trung Quốc, với các sườn núi đá sa thạch đỏ trơ trụi cây cỏ, nóng bỏng dưới ánh sáng Mặt trời.

Nơi này nằm gần sa mạc Taklamakan, với khí hậu rất khắc nghiệt, đặc biệt cao vào các tháng mùa Hè.

Dù Trung Quốc không bố trí trạm khí tượng ở Núi cháy để trực tiếp đo nhiệt độ, một vệ tinh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ với Thiết bị đo đạc nhiệt độ mặt đất từ không gian (MODIS) đã ghi nhận nhiệt độ kỷ lục tới 66 độ C từng hình thành ở đây trong năm 2008.

Những đụn cát ở El Aziziya, một trong những nơi nóng nhất trên Trái đất

6. Dasht-e-lut, Iran

Nơi này còn được biết tới với tên sa mạc Lut, nổi tiếng thế giới về độ khô, nóng. Bề mặt cát của sa mạc có nhiệt độ tới 70 độ C. Kẻ nào chẳng may mắc kẹt ở đây chắc chắn sẽ không có cơ hội sống sót nào cả.

7. Rub’ al Khali, bán đảo Arab

Đây là sa mạc thuộc hàng lớn nhất thế giới, bao phủ tới 1/3 bán đảo Arab, trải rộng trên một khu vực gồm lãnh thổ Saudi Arabia, Oman, Yemen và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. Nhiệt độ cao nhất ở đây từng lên tới 56 độ C.

Rub' al Khali rất không thân thiện với con người nên chưa ai từng nghĩ tới việc băng qua sa mạc này cho tới năm 2013.

Đó là khi một đội thám hiểm Nam Phi, được sự hỗ trợ cực lớn từ bên ngoài, đã đi qua nó thành công.

8. El Aziziya, Libiya

Nơi đây từng là thủ phủ của quận Jafara ở phía Tây Bắc Libya. Ngày 13/9/1922, El Azizia đi vào lịch sử sau khi một trạm khí tượng ở đây ghi nhận nhiệt độ thời tiết cao chưa từng thấy, được đo đạc trực tiếp trên Trái đất: 57,7 độ C.

Kỷ lục này đứng vững trong suốt 90 năm, cho tới khi Tổ chức khí tượng thế giới tuyên bố hồi năm 2012 rằng họ không công nhận các con số đo được hồi năm 1922.

Mặc dù kỷ lục của El Azizia bị loại bỏ, chẳng có lý do gì để nghi ngờ việc nơi này sẽ sớm trở lại bảng tổng sắp các khu vực nóng nhất, do nhiệt độ của nó thường xuyên tăng cao hơn 48 độ C trong mùa Hè.

Quà tặng YCN tổng hợp

 

Tags :
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav