Núi lửa đột nhiên phun trào khiến nhiều người hoảng sợ

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Một ngọn núi lửa bất ngờ phun trào sau 40 năm không hoạt động đã khiến hàng nghìn người Chile phải tháo chạy trong sợ hãi.

Núi lửa Calbuco, phía nam Chile, được xem là một trong 3 núi lửa nguy hiểm nhất trong tổng số 90 núi lửa hoạt động ở Chi Lê. Đã hơn 40 năm nay, Calbuco không có dấu hiệu gì hoạt động nhưng bất ngờ ngọn núi lửa phun trào vào tối ngày 22/4. Ước tính có khoảng 1.500 người buộc phải chạy trốn khỏi trị trấn Ensenada, khu vực núi lửa phun trào.

Dịch vụ khai thác mỏ địa chất Chile đã ban hành một cảnh báo đặc biệt và thiết lập một hàng rào cách xa ngọn núi 20km để ngăn cản người tiếp cận khu vực này.


Núi lửa Calbuco, ở miền nam Chile, phun trào dữ dội đã khiến 1.500 người dân ở Ensenada, rời bỏ nhà cửa của họ

Đợt phun trào này đã tạo ra chùm khí khổng lồ và tro bay vào bầu khí quyển và ở khoảng cách xa 160km vẫn có thể nhìn thấy.

 


 Núi lửa phun trào lần cuối cùng vào năm 1972.

Cư dân ở Ensenada mô tả cảnh núi lửa phun trào dữ dội như thể “ngày tận thế”. Chính quyền địa phương đã thiết lập một khu vực an toàn cách xa ngọn núi 20km.

Cận cảnh cột khói dữ dội của núi lửa.

Từ vị trí hồ Nahuel Huapi, Argentina, cách 160km vị trí núi lửa phun trào ở Chile, người ta vẫn nhìn thấy cột khói và đám mây khổng lồ

Trevor Moffat, người sống ở Ensenada, cho biết những vụ núi lửa phun trào xảy ra mà không có cảnh báo nào. Lần phun trào cuối cùng của Calbuco đã xảy ra vào năm 1961. “Tiếng núi lửa phun giống nhưng tiếng máy kéo moóc ngang qua đường. Chúng tôi để lại và nắm tay nhau chạy khỏi đó”. Ông Moffat cho biết ông đang lái xe đưa gia đình mình đến Puerto Varas. “Tất cả những người xung quanh đó và rất nhiều người trẻ đang khóc. Họ đang sợ hãi”.

Hình ảnh trên tivi cho thấy một cột khói hình nấm khổng lồ cuồn cuộn trên bầu trời. Đợt phun trào này lớn đến nỗi cách xa 160km, ở đất nước láng giềng của Chile là Argentina cũng có thể nhìn thấy.

Đất nước Chile, có chuỗi núi lửa lớn thứ hai trên thế giới, sau Indonesia, trong đó có 500 ngọn núi lửa có khả năng hoạt động.

Quà tặng YCN tổng hợp

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav