Ốc đảo cát biến đổi theo mùa kỳ lạ

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Ai từng biết đến khu bảo tồn thiên nhiên Lençóis Maranhenses ở cực bắc Brazil sẽ ngạc nhiên với địa hình độc đáo nơi đây. Đó là một ốc đảo cát biến đổi theo mùa rất kỳ lạ.

Vào mùa đông, khu bảo tồn thiên nhiên Lençóis Maranhenses như bãi cát trắng rộng mênh mông phơi mình trong giá lạnh, trông giống như sa mạc hơn là dòng suối miền nhiệt đới.

Sa mạc cát trắng mênh mông phơi mình trong giá lạnh mùa đông.

Mùa hè chính mùa mưa nơi đây, bãi cát trải rộng 1553,99km2 bị những hồ nước xanh thẳm xen lẫn vào, trông thật ngoạn mục và đẹp mắt đến khó tin.

Chúng khiến chúng ta ngỡ tưởng đó là tác phẩm ảnh của “bậc phù thủy” Photoshop nào đó.

Khi những hồ nước xen giữa sa mạc cát.
Toàn cảnh ốc đảo cát, nhìn từ trên cao xuống.

Nhưng địa hình thay đổi kỳ lạ nơi đây hoàn toàn do tự nhiên, gió và thủy triều. Hai con sông ở gần đó là Parnaíba và Preguiças chở nặng cát phù sa về phía bờ biển bắc Brazil.

Trong mùa khô, thủy triều và gió thổi ngược đẩy hàng ngàn tấn cát di chuyển vào đất liền tạo thành những đụn cát tuyệt đẹp như được bàn tay con người tạo tác, khiến khu bảo tồn thiên nhiên Lençóis Maranhenses trở thành địa điểm thu hút khách du lịch.

Cận cảnh những hồ nước xen giữa những đụn cát.

Cát và nước xen lẫn nhau tạo thành hình vằn vện.
Cận cảnh điểm giữa đụn cát và mặt nước.

Mưa trong mùa hè làm nước ngọt tràn vào những khoảng trống giữa những đụn cát. Lớp đá dưới cát ngăn không cho nước thẩm thấu xuống lòng đất, tạo thành vô số dải hồ nước long lanh nằm xen giữa sa mạc cát.

Hồ nước dài nhất đến hơn 90m, điểm nước sâu nhất đến hơn 3m.

Đi giữa ốc đảo cát.

Những hồ nước mưa này cũng có cá sinh sôi vì có luồng nước giao với hai con sông gần đó. Loài cá phổ biến nhất ở đây là cá sói.

Chúng sống thích nghi rất tốt với môi trường thay đổi, có thể sống đào sâu trong các đụn cát, sống trong bùn lầy vào mùa khô và trong nước vào mùa mưa.

Mỗi năm, khu bảo tồn thiên nhiên Lençóis Maranhenses thu hút hàng vạn lượt du khách đến đi thăm cảnh quan kỳ bí nơi đây bằng xe jeep.

Thời điểm du khách đến nhiều nhất là từ tháng 7 đến tháng 9, lúc này các hồ nước đầy nước trong xanh và đẹp lộng lẫy nhất.

Địa hình độc đáo của Khu bảo tồn thiên nhiên Lençóis Maranhenses
 
Theo Zing
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav