Phụ nữ Yemen bị công kích chỉ vì đi xe đạp

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Người Yemen không tranh cãi về chiến tranh, cũng không tranh luận về các cuộc không kích hay thiếu lương thực trầm trọng… họ nói về những người phụ nữ đi xe đạp.

Bushra Al-Fusail là một nữ nhiếp ảnh gia trẻ tuổi. Khi các cuộc xung đột ở Yemen xảy ra ngày càng nhiều, xăng dầu thiếu hụt nghiêm trọng, cô chọn xe đạp làm phương tiện đi lại.
 
“Năm 2011, nhiên liệu thiếu trầm trọng nhưng người dân vẫn có thể mua ở thị trường chợ đen. Còn bây giờ, thậm chí còn không có thị trường chợ đen nữa” – Tuần trước, Al-Fusail đã phát động một chiến dịch khuyến khích phụ nữ Yemen đi xe đạp bằng cách lập sự kiện trên Facebook: “Hãy đi xe đạp!”.
 
Bushra Al-Fusail, một nhiếp ảnh gia Yemen, đã khởi xướng phong trào phụ nữ đi xe đạp.
 
Không giống Arap Saudi, ở Yemen, phụ nữ được lái xe hơi và không khó bắt gặp những người phụ nữ lái xe zip cơ nhỏ tại thủ đô Sanaa. Tuy nhiên, phụ nữ hầu như không đi xe đạp. Nhiều người ở Yemen cho rằng: Phụ nữ đi xe đạp là không lịch sự. Đi xe đạp khiến phụ nữ “khoe cơ thể nhiều hơn”.
 
“Tối thấy đàn ông đi xe đạp khắp mọi nơi. Vì vậy, tôi nghĩ, tại sao phụ nữu không thể đi xe đạp? Nó không hề phạm pháp, chỉ cần bạn dũng cảm thôi” – Al-Fusail nói.
 
Đã có hàng trăm người ấn nút “tham gia” trên sự kiện Facebook. Nhưng chỉ có 15 người phụ nữ thực sự đi xe đạp cùng Al-Fusail tại Sanaa ngày 16/5 vừa qua. “Hầu hết các cô gái Yemen không biết đi xe đạp. Nhiều người không được bố mẹ hoặc chồng cho phép” – Al-Fusail giải thích.
 
Ngay sau khi hình ảnh các cô gái đi xe đạp được chia sẻ trên mạng, họ đã gặp phải làn sóng giận dữ - chủ yếu từ những người đàn ông với các chú thích “chẳng liên quan” như: “Đây là những gì chiến tranh mang lại”.
 
Những bức ảnh chụp buổi đạp xe của các chị em gây phẫn nộ cộng đồng.
 
Dưới mỗi bức ảnh, hàng trăm ý kiến tức giận được nêu ra: “Đây không phải là sự thật, đây là ảnh photoshop”, một người đàn ông Yemen nhận xét. “Đây không phải là phụ nữ, đây là đàn ông mặc đồ như phụ nữ” – một người khác nói.
 
“Tôi đã nghĩ là sẽ có nhiều bình luận công kích. Nhưng tôi không hề nghĩ rằng mọi người lại sốc đến thế, họ không dám tin đó là sự thật” – Al-Fusail nói thêm.
 
Al-Fusail cũng nhận được hàng trăm tinh nhắn lăng mạ, quấy rối khiến cô phải khóa tài khoản Facebook cho đến khi mọi người “bình tĩnh lại”. Đến bây giờ, cô đã mở lại tài khoản và cô dự định sẽ tổ chức nhiều chiến dịch đạp xe nữa. Mặc dù nhiều người tỏ ra tức giận nhưng cũng có nhiều tổ chức sẵn sàng tài trợ cho các chương trình của Al-Fusail.
 
“Mọi người cần thay đổi cách suy nghĩ. Họ cần phải dừng suy nghĩ phần biệt giới tính với phụ nữ” – Al-Fusail khẳng định.
 
 
Quà tặng YCN tổng hợp
 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav