Sự vắng lặng bất ngờ ở thủ đô Myanmar

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Sau gần một thập kỷ trở thành thủ đô Myanmar nhưng Naypidaw vẫn không khác gì một thành phố "ma".

10 năm trước, Myanmar chính thức “dời đô” từ Yangon (Rangoon) về Naypidaw. Thành phố rộng hơn 7000 km vuông, có không gian sống thoải mái cho một triệu dân. Tuy nhiên, sự phát triển của Naypidaw lại không hề xứng tầm với một thủ đô. Có người nói, Naypidaw không khác gì một thành phố “ma”.

 

Thành phố Naypidaw, thủ đô Myanmar, quá thưa thớt người sinh sống.
 
Tại thủ đô Naypidaw, nhà ở chủ yếu dành cho cán bộ nhà nước. Người dân chỉ chuyển đến Naypidaw sinh sống nếu họ bắt buộc phải làm việc tại đây. Ngoài ra, Naypidaw giống một thành phố hoang không có người ở.
 
 
Naypidaw có những con đường rộng lên đến 20 làn xe.

Đường phố ở Naypidaw được đầu tư mở rộng lên đến 20 làn xe. Ngay cả những chiếc xe SUVs của Chính Phủ cũng có thể lưu thông thoải mái trên đường. Chưa kể, nếu cần thiết, những con đường có thể trở thành đường băng cho máy bay quân sự đổ bộ.
 
 
Những con đường được xây dựng có thể cho máy bay hạ cánh.

Theo báo cáo chính thức, thành phố có 924.000 dân. Nhưng thực tế, trên những đường phố to đẹp kia lại chỉ xuất hiện một vài người đi bộ hoặc xe đạp qua lại trong ngày.Nhiều nhân viên nhà nước phải để vợ con sống ở các thành phố khác do tại Naypidaw vẫn thiếu trường học và các dịch vụ tiện nghi. Khu vực làm việc Nhà nước, khu vực quân sự, khu vực thương mại nằm ở những nơi khác nhau, tách biệt hoàn toàn gây khó khăn cho cuộc sống.
 
 
Nhưng đến nay, đường phố Naypidaw rất vắng vẻ, chỉ có công nhân vệ sinh...
 
Thủ đô Myanmar có khoảng 1200 toà nhà chung cư, mỗi toà cao bốn tầng, cho người dân sinh sống. Tuy nhiên, vẫn có những người phải sống trong khu ổ chuột.
Về khu vui chơi giải trí, ở Naypidaw có chùa Uppatansanti, có công viên, các khu vườn thông thoáng, đài phun nước. Nhưng hầu như không có người đến để tham quan, vui chơi.
 
 
.. hay những chiếc xe đạp thỉnh thoảng lại đi qua.

Thậm chí, mới chỉ có Bangladesh đặt Đại sứ quán tại Naypidaw, còn các nước khác vẫn ở lại Yangon.
Rõ ràng, so với sự đông đúc của Yangon, Naypidaw giống như một vùng nông thôn “rộng lớn”.
 
 
Quà tặng YCN tổng hợp
 
 

Tags :
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav