300.000 đồng/bánh xà phòng làm từ sữa mẹ

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Nhắc đến sữa mẹ, chúng ta thường biết tới đó là một thứ dinh dưỡng 'toàn năng' và tốt nhất cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. Gần đây, trên các trang mạng xã hội và trên thị trường xuất hiện một vài địa chỉ 'rao bán' một loại xà phòng lạ được làm từ sữa mẹ. Thực hư chuyện này ra sao?


Trong lần “đi chợ” trên một trang mạng, tình cờ tôi đọc được một topic khá lạ “Bán xà phòng sữa mẹ handmade”: “Em hiện đang nuôi con nhỏ, hàng ngày cháu bú mẹ và uống thêm sữa rã đông. Thi thoảng sữa rã đông ấy con dùng ko hết nên em tìm hiểu cách làm xà phòng từ sữa mẹ, một cơ sở gia công đã đồng ý làm xà phòng từ chính sữa của em. Đây là loại xà phòng cực tốt và hiếm trên thế giới… Các thành phần của bánh xà phòng này hoàn toàn thiên nhiên như dầu dừa, dầu cọ. Em đã dùng thử rồi, thích lắm, dùng được cả cho những ai đang điều trị bệnh da liễu, rửa mặt được. Sữa dư của em làm được khoảng 2kg xà phòng. Mẹ nào muốn mua thì nhắn tin vào số này hỏi mình nha: 0943.666….”.Chữa được cả bệnh da liễu?

Sản phẩm xà phòng làm từ sữa mẹ. Ảnh: H.M
Sản phẩm xà phòng làm từ sữa mẹ. (Ảnh: H.M)

Liên lạc theo số điện thoại chủ topic trên để lại, chúng tôi được “tư vấn” khá nhiệt tình, còn cung cấp địa chỉ sản xuất loại xà phòng nêu trên. Theo chỉ dẫn của bà mẹ này, chúng tôi tìm đến cơ sở gia công xà phòng handmade. Tại đây có rất nhiều loại mĩ phẩm, xà phòng và nguyên liệu được bày bán. Khi được hỏi về việc gia công xà phòng làm từ sữa mẹ, chúng tôi được chị Hoài - nhân viên kinh doanh tại cơ sở này cho biết: “Hễ bà mẹ nào đang có nhiều sữa mà con không dùng hết, hoặc mẹ uống thuốc kháng sinh nên không cho con bú được mà muốn dùng chính sữa còn dư ra của mình để làm xà phòng thì cơ sở này mới nhận làm. Sau đó sẽ giao lại toàn bộ "thành phẩm" là những bánh xà phòng cho khách hàng đó, chứ không mang bán đại trà trên thị trường”.

Hiện nay các doanh nghiệp thường tung lên những sản phẩm hơi lạm dụng, quảng cáo hơn sự thật của nó. Giống như quảng cáo dầu gội đầu có tinh chất sâm, thực tế sâm cũng chẳng có tác dụng gì lớn đối với việc chăm sóc tóc... Hiện nay, chưa có công trình nghiên cứu nào về thực hư tác dụng của sữa mẹ đối với việc làm mỹ phẩm chăm sóc da”.

  GS.TS Phạm Thanh Kỳ, Trưởng bộ môn Dược liệu (ĐH Dược Hà Nội)

Thực tế quan sát ở cơ sở này, chúng tôi thấy có một lượng xà phòng từ sữa mẹ đang được bày bán và theo lời nhân viên ở đây: “Đó là xà phòng làm từ một lượng sữa mẹ nhất định mà cơ sở này… mua được”.  Cơ sở này nhận gia công sữa mẹ thành xà phòng với giá 1.500 đồng/1g thành phẩm hoặc nếu khách hàng mua sản phẩm có sẵn thì có mức giá 2.000 đồng/1g.

Thông thường 1kg sữa mẹ có thể làm ra 4kg xà phòng, khoảng 40 bánh nhỏ. Xà phòng sữa mẹ làm phức tạp hơn so với loại bình thường.  Lượng sữa mẹ được sử dụng để thay cho toàn bộ phần nước ở trong xà phòng. Quá trình gia công xà phòng từ sữa mẹ mất khoảng chừng 2-3 tiếng và phải đợi 6-8 tuần thì mới sử dụng được”, chị Hoài nói.

Chị Hoài khẳng định thêm: “Công dụng của loại xà phòng này là làm mềm da vì có nhiều chất béo từ sữa mẹ. Thay vì dùng nước thì sử dụng nguồn sữa mẹ để làm xà phòng vì sữa mẹ giàu chất béo nên dưỡng da tốt hơn, khả năng thấm qua da nhanh hơn sữa bò, dê.

Sản phẩm này để rửa mặt, gội đầu và tắm rửa cho cả người lớn và trẻ sơ sinh. Tác dụng của xà phòng handmade tốt hơn xà phòng công nghiệp gấp 2-3 lần vì dinh dưỡng trong xà phòng công nghiệp đã bị rút hết rồi, chỉ còn cái bã. Xà phòng làm từ sữa mẹ không những làm mềm da mà còn tăng sức đề kháng, tránh hăm da, dị ứng da cho trẻ em” .

Chưa được kiểm duyệt, chứng nhận

Hiện nay, có một số ít bà mẹ đang cho con bú có một lượng sữa dư nhất định vì nhiều sữa quá, hoặc uống kháng sinh con không bú được thì vẫn đang băn khoăn làm gì với lượng sữa đó. Tuy nhiên làm xà phòng bằng sữa mẹ không phải là một giải pháp tối ưu. Khi được hỏi về việc sản xuất xà phòng từ sữa mẹ thì hầu như các bà mẹ đều có phản ứng không đồng tình.

Chị Xuân (Hà Nội) nhận xét:  “Đây là ý tưởng hay nhưng không nên nhân rộng mô hình này, nước ta còn nghèo, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn nhiều nếu phát triển việc này quá mức sẻ ảnh hưởng rất lớn thế hệ sau này, vì số lượng bà mẹ thừa sữa không nhiều.  Sữa dư thà đem chia sẻ cho em bé khác ăn chứ không nên làm xà phòng”.

Từ “kinh nghiệm” gia công xà phòng handmade, sau đó chủ cơ sở này nảy ra ý tưởng chọn sữa mẹ làm thành phần chính để làm xà phòng. Sau khi thành phẩm ra đời, chủ cơ sở  giới thiệu với người quen dùng thử rồi truyền tai nhau  công dụng. Thực hư mỹ phẩm tại đây có “tuyệt đối an toàn cho sức khỏe” hay không thì vẫn chưa được thẩm định. Giá để gia công sản phẩm này cũng khá “chát”. Cũng theo lời chị Hoài: “Sản phẩm xà phòng làm từ sữa mẹ đang trong quá trình xin được cấp phép và hiện nay thì sản phẩm này chưa có sự xét duyệt của cơ quan có thẩm quyền”.

Theo Hà Mỹ
GĐ&XH

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav