5 phương tiện vĩ đại nhất hành tinh

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

 

Máy bay cõng tàu con thoi 

Phi cơ vận tải chiến lược khổng lồ Antonov An-225 Mriya là máy bay lớn nhất mà con người đang sử dụng. Đây là loại máy bay nặng nhất thế giới, do Cục Thiết kế Antonov nghiên cứu và phát triển trong những năm 80 để vận chuyển tàu con thoi Buran (khối lượng hơn 100 tấn).

Máy bay Antonov An-255. Ảnh: Gizmocrazed.com.

Chiếc Antonov An-255 đầu tiên và duy nhất ra đời năm 1988 với tên gọi Mriya (nghĩa là cảm hứng theo tiếng Ukraine). Được chế tạo với mục đích chuyên chở tàu con thoi Buran nhưng Antonov An-255 phục vụ nhiều hoạt động khác nhau, nhất là từ khi Nga khai tử dự án tàu con thoi Buran. Dù vẫn còn trong biên chế nhưng từ lâu, Antonov An-255 không còn cơ hội để cõng bất kỳ tàu con thoi nào.

Siêu tàu chở dầu Knock Nevis

Với tên khác là Seawise Giant, siêu tàu chở dầu Knock Nevis, sản phẩm của tập đoàn Sumitomo tại Nhật Bản, là tàu vận tải lớn nhất và dài nhất mà con người từng chế tạo. Tải trọng tối đa của nó lên tới 657.019 tấn. Do quá dài, Knock Nevis rất khó chuyển hướng. Con tàu không thể vượt qua kênh đào Suez hoặc kênh đào Panama.

Siêu tàu chở dầu Knock Nevis. Ảnh: Wikipedia.

Nếu Knock Nevis dựng đứng, nó sẽ cao hơn toàn nhà Empire State của Mỹ. Dù là con tàu lớn nhất thế giới nhưng số phận Knock Nevis khá long đong. Nó từng chìm trong chiến tranh Iran-Iraq. Sau đó người ta trục vớt và tái sử dụng nó. Con tàu cũng từng trở thành kho chứa dầu nổi ngoài khơi vịnh Ba Tư.

Siêu tàu du lịch MS Oasis of the Seas

Là tàu chở khách lớn nhất thế giới thuộc lớp Oasis, siêu tàu du lịch MS Oasis of the Seas được công ty đóng tàu Phần Lan chuyển giao cho chủ sở hữu là tập đoàn Royal Caribbean International (trụ sở tại Miami, Florida, Mỹ) trong tháng 10/2009. Con tàu có chiều dài 361,6 m, chiều cao 72 m với tổng cộng 16 tầng, đủ để phục vụ 6.000 khách cùng lúc. Nó có khả năng di chuyển với vận tốc 22,6 hải lý, tương đương 41,9 km/h.

Siêu tàu du lịch MS Oasis of the Seas. Ảnh: Wikipedia.

Không chỉ chứng minh khả năng chuyên chở phi thường, MS Oasis of the Seas còn nổi danh khắp thế giới bởi sự xa hoa, hào nhoáng. Con tàu sở hữu một sân golf mini, một hệ thống cáp trượt cho phép hành khách ngắm toàn cảnh con tàu, rất nhiều hồ bơi, câu lạc bộ, quán bar và các cửa hàng. Thậm chí, MS Oasis of the Seas là con tàu đầu tiên sở hữu khu sinh thái trên biển với 12.000 cây xanh.

Siêu máy xúc Bagger 288

Bagger 288 là sản phẩm của công ty Krupp tại Đức. Với một con quay khổng lồ và hệ thống 18 gầu xúc thể tích 6,6 m3/gầu, siêu máy xúc có thể múc 240.000 tấn than đá hoặc 240.000 m3 đất đá một ngày. Lượng đất đá này đủ lớn để vùi một sân bóng đá xuống độ sâu 30 m.

Siêu máy xúc Bagger 288. Ảnh: Gizmocrazed.com.

Được thiết kế để bóc tách lượng đất đá khổng lồ che phủ các mỏ than, Bagger 288 có khả năng di chuyển từ nơi này tới nơi khác với vận tốc 2 – 10 m/phút. Cỗ máy có tổng khối lượng 13.500 tấn với chiều dài 220 m, chiều cao 96 m. Bagger 288 cần 16,56 MW điện để duy trì hoạt động của các động cơ. Với tổng cộng 12 bánh xích chia đều cho 3 hệ thống đỡ, Bagger 288 có thể di chuyển trên mọi loại địa hình.

Hệ thống vận chuyển tàu vũ trụ của NASA

NASA Crawler-Transporter là hệ thống vận chuyển khổng lồ sử dụng bánh xích để đưa tàu vũ trụ vào vị trí phóng. Nó từng vận chuyển các loại tên lửa đẩy Saturn IB, Saturn V trong dự án chinh phục mặt trăng Apolo lừng lẫy của NASA. Sau này, Crawler-Transporter vận chuyển tàu con thoi từ nhà chứa tới bệ phóng.

Hệ thống vận chuyển tàu vũ trụ của NASA. Ảnh: Wikipedia.

Giống với siêu máy xúc Bagger 288, Crawler-Transporter sử dụng các động cơ điện. Khi mới ra đời, nó là cỗ máy lớn nhất trên mặt đất mà nhân loại từng chế tạo. Tuy nhiên, sự ra đời của siêu máy xúc Bagger 288 nhanh chóng đẩy nó xuống vị trí thứ hai. Với chiều dài 40 m, chiều rộng 35 m và chiều cao 8 m, Crawler-Transporter có thể di chuyển với vận tốc 3,2 km/h, nhanh hơn rất nhiều so với Bagger 288.

 

Theo Zing

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav