Bí mật về những bạn trẻ làm nghề chế ảnh

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Ngày càng có nhiều website với nội dung đăng tải những hình ảnh chế, video “hot”, vui nhộn… Trên mạng xã hội, nhiều fanpage về chế ảnh xuất hiện. Các trang web chế, trang fanpage đều có sẵn “nguyên liệu” chế như các hình ảnh troll, ảnh truyện Đôrêmon, ảnh vui nhộn… để các thành viên chế.

Bí mật về những bạn trẻ làm nghề chế ảnh

Trên các website chế đều có sẵn "nguyên liệu" cho thành viên tham gia chế

Từ mang tiếng cười cho mọi người

Là admin cho trang fanpage hội chế ảnh, nhiệm vụ của bạn Lê Hoàng Thạch là chế và duyệt ảnh các thành viên. Nói về công việc của mình, Thạch cho biết: “Những ảnh chế nào hay, không có tính chất quảng cáo và ít ảnh hưởng tới người khác thì mình đều duyệt lên. Anh em trong đội chế làm chủ yếu vì đam mê sở thích hài hước mang tiếng cười cho tất cả mọi người”.

Hầu hết những thành viên yêu thích chế ảnh đều tự nhận mình là người vui tính, cần có sự hài hước trong người mới “trụ” được với chế ảnh. Như Hồ Thành Công (đại học Bách khoa Khảkov, Ukraina) là một người vui vẻ, thích làm thơ hài. Có Công thì cả tập thể có tiếng cười.

Một lần thử đăng tải một bức ảnh vui của chính mình lên trang mạng thì được nhiều bạn thích. Thấy vui nên từ đó, Công tham gia chế ảnh về cuộc sống, những cuộc đối thoại vui. “Động lực để mình làm là niềm vui cho người đọc tác phẩm của mình. Mình chỉ làm mỗi khi rảnh và có ý tưởng mà thôi”, Công giải thích.

Tương tự, Bùi Khắc Tâm (khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Văn Lang), dù học về kinh tế lại có sở trường làm thơ vui. Nhiều bạn, còn phong Tâm là thánh thơ. Từ thơ, Tâm tập tành vẽ hình, thêm thắt lời thoại để ra ảnh chế cho một trang wed.

Những tác phẩm của Tâm, phần nhiều là những câu chuyện vui cười nhẹ nhàng, chuyện tình cảm sâu sắc cùng ảnh minh họa dễ thương nên được nhiều người đón nhận. Nên chỉ sau hơn 4 tháng tham gia, Tâm luôn được nằm trong top danh hài.

Bí mật về những bạn trẻ làm nghề chế ảnh

Một trong các tác phẩm của Tâm

“Qua số lượng tác phẩm chế, có nhiều bạn tự làm fan mình, cứ thấy một vài ngày mình không chế là lại vô hỏi thăm, động viên. Mình vui lắm khi người ta xem ảnh mình họ vui cười, làm quen. Qua đó cũng cho họ thấy sự vui tính của mình”, Tâm chia sẻ.

Để có một ảnh chế, ngoài sự hài hước bản thân, các bạn phải thường xuyên theo dõi tin nóng, cập nhật video và quan sát tất tần tật những gì mình chứng kiến để nảy ra ý tưởng. Theo Tâm, ý tưởng là quan trọng nhất, đến từ cuộc nói chuyện, đọc sách báo, status…

“Chẳng hạn như có một bài, mình với bạn ngồi nói chuyện hoang tưởng xong tháy mắc cười nên mình đem ra chế thì được rất nhiều sự quan tâm và có nhiều web khác lấy về làm chủ đề bàn tán”, Tâm nói.

Xong ý tưởng, người chế lên kịch bản, vẽ hình hoặc  lấy “nguyên liệu” chế sẵn có, dùng các phần mềm vẽ để làm ra một ảnh chế. Họ cũng thường xuyên cập nhật các tin sự kiện hay, video… để đăng tải lên và chờ đợi lượt “like”, lượt bình luận.

Bí mật về những bạn trẻ làm nghề chế ảnh

Một trong những khuôn mặt troll quen thuộc do Tâm chế. Cậu thường để tên của mình là Long xoắn xít.

Đến nghiện và áp lực chế ảnh

"Với anh em mê chế ảnh, việc thức đêm ngày đến quên ăn quên ngủ là chuyện thường xuyên. Nhiều lúc đang ngủ phải bật dậy mở máy chế vì có ý tưởng", Hoàng Thạch nói về công việc chế. Là admin, Thạch không mấy khi để ý đến ảnh hưởng của chế ảnh, miễn sao có tác phẩm hay lên trang là được

Công việc không có thù lao, làm để vui nhưng nhiều bạn vẫn thừa nhận nghiện chế ảnh. Bạn Trần Hữu Phát (lớp 10, THPT Dương Bạch Mai, Bà Rịa, Vũng Tàu) bộc bạch: “Mới đầu em chỉ chế thử rồi nghiện luôn, ngày nào không chế không chịu được. Giờ có khi ngày em sử dụng đến 12 tiếng chỉ cho việc chế ảnh”.

Bí mật về những bạn trẻ làm nghề chế ảnh

Nhiều bạn dành rất nhiều thời gian chỉ cho việc chế ảnh

Phát thường xuyên mang laptop vào lớp học, có ý tưởng là lưu điện thoại, giấy hay bất cứ thứ gì ghi được. Phát kể:  “Nếu gặp thây cô dễ, em mang máy ra chế luôn, còn không thì để lúc ra chơi, lúc đi học thêm. Tối về chế tiếp, để dành tác phẩm ấy cho ngày mai đăng lên. Em đam mê chế mà”. Và niềm đam mê, giúp cho Phát mỗi ngày được khoảng 4 – 5 tác phẩm, mỗi tác phẩm mất trung bình một giờ, với những ảnh chế công phu có khi hàng giờ.

“Mỗi khi bài lên trang có cảm giác vui khó tả lắm, thử nghĩ mỗi ngày có hàng ngàn bài chờ được lên trang mà bài lên được lên, rồi được nhiều người xem, “like”, bình luận thì rất vui”, Phát giải thích cho lý do mình lại bị nghiện. Trước kia, Phát nghiện thứ hác, giờ chuyển qua nghiện chế. Cậu bạn thừa nhận: “Tại em ít bạn bè, nên chỉ làm bạn với thế giới ảo, lấy chế ảnh làm niềm vui”.

Bí mật về những bạn trẻ làm nghề chế ảnh

Mỗi bức ảnh mang lại hiệu ứng lớn trên mạng nên các tác giả chế cũng bị... nghiện

Với Khắc Tâm thì tự đặt ra mục tiêu, giờ giấc chế ảnh cho riêng mình để không ảnh hưởng đến công việc khác. Ngày chế 3 – 4 ảnh, 1 clip, dành  3 tiếng để chế, thường vào buổi tối, nhưng vẫn có một chút ảnh hưởng tới công việc khác của Tâm. Chẳng hạn như có khi đang học thì Tâm phải lấy laptop ra chế, có đêm chuẩn bị đi ngủ lại bật dậy hì hoạch chế vì đột nhiên có ý tưởng. Nhiều khi đi làm về rất mệt nhưng Tâm vẫn cố gắng thức khuya xíu để xem và chế ảnh.

Theo Tâm, công việc này cũng dễ tạo áp lực: “Khi vượt qua những khó khăn ban đầu, có tác phẩm đăng thì mình sẽ dễ nghiện. Nếu có một vị trí cao thì cũng có nhiều áp lực về số lượng, rồi làm sao để vẫn nằm trong top, rớt khỏi top thi hơi lo đấy. Mình cũng phải thường xuyên trau truốt nội dung, hình ảnh để sản phẩm hay hơn”.

Tham gia chế ảnh khoảng 2 tháng, không cho rằng mình nghiện, chỉ xem như thú vui nhưng Anh Tuấn (18 tuổi, Cần Thơ) thì thường xuyên cảm thấy buồn. Buồn vì chưa lên được top, bài không được lên trang, ít “like”…

Với Tuấn, một ngày không chế là không chịu được. Vì thế, như nhiều bạn khác, Tuấn thường xuyên phải kêu gọi mọi người “vote” để tác phẩm mình được lên trang chủ. “Có bài mình mất đến 3 giờ ngồi chế mà chỉ có 1.000 lượt xem, nên thấy buồn lắm. Càng nhiều người xem thì mình sẽ có thứ hạng cao hơn, dễ nổi tiếng và có dịp khoe với anh em”, Tuấn cho biết.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav