Choáng với chú cá đực ấp 400 quả trứng trong miệng

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Loài cá jawfish có cách ấp trứng vô cùng độc đáo – ấp trong miệng, và cá đực ấp thay cho cá cái.

 

 

Choáng với chú cá đực ấp 400 quả trứng trong miệng

 

 

 

Điều kỳ lạ về loài cá này là nhiệm vụ ấp trứng thuộc về cá đực thay vì con cái.

Đến thời kỳ sinh nở, cá jawfish cái sẽ đẻ trứng. Con đực thụ tinh và gom trứng vào miệng. Một con cá jawfish trưởng thành dài khoảng 15cm. Nó có thể mang 400 quả trứng trong miệng.

Khi ấp trứng, miệng cá jawfish đực luôn phải mở để cung cấp nước giàu ô-xy cho trứng. Đồng thời, cá đực phải có nhiệm vụ bảo vệ trứng khỏi kẻ săn mồi, tránh để trứng trôi nổi ra bên ngoài.

Cá jawfish luôn là chủ đề được các thợ ảnh “săn đón” vì tập tính ấp trứng kỳ lạ. Những hình ảnh mới này được chụp tại Philipin, gần đảo Coron.

ca-2-6639-1395392449.jpg

Nhiếp ảnh gia chuyên về thế giới hoang dã, Zafer Kizilkaya, 45 tuổi, đến từ Foca, Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết, chú chưa từng thấy cảnh tượng này. Khi lặn xuống vùng nước khá sâu và tối, chú đã phát hiện ra con jawfish đực đang ấp trứng.

“Ban đầu, con cá khá rụt rè. Nó chỉ để lộ một phần của đầu ra khỏi hang tối. Chúng tôi chờ đợi gần 2 tiếng để con jawfish này mạnh dạn bơi ra ngoài’, chú Zafer nhớ lại.

ca-3-2639-1395392450.jpg

Chú Zafer “chộp” được khoảnh khắc con cá mở miệng và “đảo” trứng để cho nước lưu thông, cung cấp ô-xy nhiều hơn cho trứng.

Ước tính, con cá jawfish này đang ngậm khoảng 400 quả trứng. Trong khu vực quanh hang, 4 con jawfish khác cũng xuất hiện, nhưng chúng không ấp trứng.

Trong suốt thời gian ấp trứng, cá đực không được phép ăn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, khoảng 30% trứng bị trôi vào bụng và được tiêu hóa để cung cấp dưỡng chất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav