Gần 100 báo quốc tế náo loạn vì vụ ẩu đả ở Samsung Thái Nguyên

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

 

Gần 100 báo quốc tế náo loạn vì vụ ẩu đả ở Samsung Thái Nguyên
 

Nhiều báo lớn trên thế giới như AP, Reuters, Business Week,… đều bất ngờ với diễn biến mới nhất ở Việt Nam. Theo đó, vụ bạo động bắt nguồn từ nguyên nhân là một người bảo vệ đã không cho một công nhân vào khu làm việc. Nguồn tin khác lại cho rằng vụ bạo loạn bắt đầu khi một bảo vệ ngăn cản và hành hung một công nhân khi anh ta quên mang thẻ khi đi vào công trường. Vụ xô xát đã dẫn tới sự nổi dậy của hàng nghìn công nhân ở khu công trường chứa 10.000 công nhân này. 3 container nơi các bảo vệ ở và 21 xe máy của bảo vệ đã bị đốt thành tro bụi.

Các báo đều dẫn lời của Giám đốc Công an Tỉnh Thái Nguyên, Đại tá Nguyễn Như Tuấn về việc sẽ điều tra, khởi tố vụ bạo loạn này. Thêm vào đó, Samsung cũng phủ nhận việc liên quan tới vụ ẩu đả do các công nhân và bảo vệ thuộc về công ty xây dựng dự án chứ không thuộc về hãng. Samsung cho biết sẽ cố gắng theo sát tình hình.

Tờ Wired liên hệ vụ bạo loạn tại Samsung Thái Nguyên với những vụ tự tử ở nhà máy iPhone Trung Quốc, và cho rằng điều đó sẽ là một câu chuyện dễ xảy ra ở các quốc gia có giá lao động rẻ. Áp lực giữ giá điện thoại rẻ đi kèm những chính sách ưu đãi quá tốt của chính quyền với các gã khổng lồ công nghệ - là một trong những nguyên nhân dẫn tới các vụ xô xát trong lao động. Các nhà phân tích của ngành điện tử tiêu dùng thì cho rằng các thiết bị bình dân là nguồn thu nhập chính trong mảng di động, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi, và các nhà sản xuất bị kéo vào cuộc đua giảm giá tới mức thấp nhất có thể. […] Trong khi đó, hàng tỷ người vẫn chưa sở hữu smartphone. Vì thế người chiến thắng trong cuộc đua sẽ là hãng có giá rẻ nhất và tiếp cận họ đầu tiên. Với viễn cảnh đó, những vụ xô xát tương tự có thể sẽ diễn ra.

AP bình luận “Việt Nam nay đã trở thành một đất nước được các nhà sản xuất lựa chọn để xây dựng nhà máy, nhờ có giá lao động rẻ, rẻ hơn cả Trung Quốc. Quốc gia này đã hấp dẫn được Nokia, Intel và Samsung cùng nhiều công ty khác. Nhà nước Việt Nam giảm thuế cho nhiều công ty công nghệ lớn để đưa nhà máy sản xuất điện tử của họ tới Việt Nam”.

Bình luận về tình hình tại Việt Nam, BusinessWeek cho hay “Xuất khẩu điện thoại và tablet của Việt Nam, vốn được lắp ráp từ các linh phụ kiện nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác, tăng mạnh trong 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, thị trường trong nước lại bị thống trị bởi nhiều sản phẩm kém chất lượng.

Theo Google News, có khoảng gần 100 đầu báo quốc tế đăng bài về sự việc này.

Theo GenK

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav