iPhone “lock” có đáng để đặt cược niềm tin?

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Nếu đảo qua các diễn đàn hoặc nhiều cửa hàng buôn bán điện thoại iPhone hiện nay, người dùng sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau đi kèm với muôn vàn cái giá từ cao cho đến rẻ bất ngờ. Trên thực tế các đời máy khá phổ biến hiện nay như iPhone 4S, iPhone 5 hay iPhone 5s đều có 2 khái niệm cơ bản là hàng quốc tế và hàng lock. Bản quốc tế hay còn gọi là máy "world" là những chiếc iPhone không bị khoá bởi nhà mạng, bạn có thể sử dụng bất cứ sim nào kích hoạt.

Ngược lại với bản lock, máy chỉ có thể hoạt động bình thường với sim của chính nhà mạng bán máy ra. Lựa chọn iPhone Lock đương nhiên sẽ phát sinh những tình huống và cách thức giải quyết phức tạp so với bản quốc tế nhưng cái lợi của iPhone Lock là mức giá rẻ hơn khá nhiều, từ 2 đến 3 triệu đồng. Do đó, không ít người dùng vẫn quyết định chọn mua máy Lock vì lý do này. Nhưng ngoài cái lợi về mặt kinh tế, người dùng iPhone Lock sẽ phải đối mặt với những rủi ro nào?

iPhone “lock” có đáng để đặt cược niềm tin?

Quay trở lại thời gian trước đó với các dòng iPhone cũ như iPhone 3G, 3GS và 4, người dùng bản lock có thể “vượt rào” dể dàng bằng một phần mềm có tên là ultrasn0w, bạn có thể sử dụng bất kỳ mạng nào trên thế giới ngay trên chiếc iPhone khoá mạng, lúc đó tất cả các nhà mạng cũng không hề chấp nhận mở khoá cho iPhone. Tuy nhiên điều này đã trở nên phức tạp hơn nhiều trên các dòng máy mới như iPhone 4S, 5, và hiện nay là iPhone 5s/iPhone 5c, thậm chí là cả với các dòng iPhone 3GS, iPhone 4 mới do phần cứng cũng như phần mềm khác nhau nên khả năng bảo mật quá cao khiến cho chúng ta không thể thực hiện việc mở khoá iPhone bằng phần mềm nữa.

Để khắc phục tình trạng sử dụng máy lock ở Việt Nam, người dùng thường lựa chọn cách dùng sim ghép hoặc mua code để mở khoá máy. Việc mua code trong thời gian trước thường được tiến hành tương đối dễ dàng đặc biệt là máy của nhà mạng AT&T, và mở máy bằng code cũng giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn và nhận hoàn toàn đầy đủ các tính năng như iPhone bản quốc tế. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, mua code mở mạng cũng không còn dễ dàng, bên cạnh đó người dùng thường phải bỏ ra số tiền khoảng 2 triệu đồng để biến iPhone Lock thành iPhone quốc tế. Do đó, hiện nay đa phần các khách hàng tìm đến giải pháp sim ghép để phù phép cho iPhone Lock.

iPhone “lock” có đáng để đặt cược niềm tin?

Sim ghép thực chất là một dạng SIM có xuất xứ từ Trung Quốc với khả năng đánh lừa chiếc iPhone khóa mạng để cho phép nó sử dụng với các mạng khác nhau. Song thực tế cho thấy sim ghép cũng còn tồn tại khá nhiều lỗi mà điển hình là hao pin, mất sóng, giảm hiệu năng, nóng máy, lỗi danh bạ, 3G hay tin nhắn. Theo thời gian, một số lỗi liên quan đến phần mềm đã dần được khắc phục nhưng cách làm cũng không thể coi là dễ dàng nếu bạn không có nhiều kiến thức về iPhone. Tất nhiên, thị trường cũng xuất hiện những dịch vụ bán sim ghép và fix lỗi cho iPhone lock nhưng chất lượng của chúng chỉ dừng đến một giới hạn nhất định và khó có thể so sánh với bản quốc tế. Dù vậy, theo nhiều người người dùng thì SIM Heicard đang được đánh giá khá tốt. Nó có thể giúp iPhone 5s lock trở thành phiên bản quốc tế chỉ với khoảng 200 nghìn đồng, nhưng rốt cuộc các khách hàng vẫn sẽ phải sống chung với những bất tiện khá khó chịu chẳng hạn như không thể kiểm tra tài khoản bằng “*101#” truyền thống.

iPhone “lock” có đáng để đặt cược niềm tin?
 

Ngoài ra, hệ quả của việc dùng sim ghép là mỗi "đời" sim chỉ có thể hoạt động trên một số baseband nhất định. Khi nâng cấp hệ điều hành iOS, Apple đều nâng baseband khác so với phiên bản trước đó, chính vì thế để sim ghép tương thích với thiết bị, buộc lòng người dùng khi nâng cấp iOS phải giữ được baseband cũ. Nếu bạn không muốn chiếc  iPhone của mình thành một “phế phẩm”, thì trước khi cài đặt, bạn phải chờ cho đến khi firmware đó chắc chắn là đã được unlock và chạy ổn định. Đồng thời, bạn cũng phải chịu một số rủi ro có thể xảy ra khi unlock, mặc dù trường hợp này khá hiếm.

Vậy tóm lại chúng ta có nên dùng iPhone lock hay không? Được và mất có lẽ cũng đã khá rõ ràng. Người dùng có thể tiết kiệm được một vài triệu so với bản quốc tế nhưng đổi lại là một số lỗi như hao pin hơn hoặc các bất tiện về mặt phần mềm đối với danh bạ, tin nhắn hay kiểm tra tài khoản. Dù vậy, hệ thống SIM ghép đang dần được hoàn thiện và với những hứa hẹn như hiện nay thì có lẽ các phiên bản sim ghép mới trong tương lai gần cũng sẽ xóa nhòa ranh giới của iPhone lock và bản quốc tế.

Nhưng trên hết nếu bạn chỉ là người dùng bình thường, muốn sử dụng iPhone đơn giản, muốn máy dùng ổn định, ít lỗi, hãy chọn iPhone bản quốc tế vì thực chất giá máy lock hiện nay nhất là đối với iPhone 5 hay 5s cũng chỉ chênh lệch không quá lớn so với bản world. Bên cạnh đó, xét cho cùng iPhone vẫn là một chiếc điện thoại và nếu những tính năng cơ bản của điện thoại cũng gặp lỗi thì thật phiền phức.

Theo Trí Thức Trẻ

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav