Khám phá “công viên trên trời” của New York

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017
New York vốn nổi tiếng về sự hào phóng đất đai dành cho công viên, dù giá nhà đất ở đây vô cùng đắt đỏ. Nhưng trong đó, nổi lên về sự độc đáo phải kể đến High Line Park - công viên trên cao.
 
Central Park là công viên lớn nhất, nổi tiếng nhất, ở vị trí trung tâm nhất của đảo Manhattan, New York. Nhưng nằm nép mình ở phía tây nam của Manhattan, một công viên khiêm tốn hơn nhiều lại góp phần khẳng định phong cách, cá tính, sự sáng tạo, và tâm hồn của thành phố này.
 
High Line không phải một công viên theo kiểu thông thường. Không có những thảm cỏ mênh mông, không có sân bóng, không có những cây to…, tóm lại là không hề được xây dựng trên một mảnh đất được dành riêng để làm công viên, như tất cả các công viên khác tại New York.
 
Cái độc đáo của High Line là nó được xây dựng trên một đoạn đường tàu hỏa dài 2,3km sau khi đoạn đường này bị phế bỏ chức năng sử dụng. Điều tạo nên sự thú vị cho “công viên - đường tàu hỏa” này là nó nằm ở trên cao, và chạy với nhiều đoạn ngoằn ngoèo và gấp khúc qua nhiều khu phố, với những chỗ phình ra, chỗ thắt vào, tạo nên không gian lý tưởng cho sức sáng tạo của các nhà thiết kế.
 
Được khởi công từ 2006, nhiều năm sau khi bỏ hoang, High Line được khánh thành giai đoạn 1 năm 2009, giai đoạn 2 hoàn thành năm 2011. Giai đoạn 3 của dự án được chia làm 2 phần, và phần đầu vừa hoàn thành ngày 20/9/2014 vừa qua. Phần còn lại vẫn đang tiếp tục được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 7/2015.
 
Mời bạn đọc cùng du ngoạn công viên High Line qua chùm ảnh sau:
 

High Line trải dài với những chỗ thắt vào…
 

… và những chỗ mở rộng ra
 

Nhiều đoạn đường ray cũ được giữ lại tạo thành nét trang trí độc đáo vào giàu tính lịch sử cho công viên
 Một thành phần đặc biệt của High Line là những đoạn nối trên cao ngang đường bộ phía dưới, được cải tạo thành những bậc ngồi cho phép du khách vừa nghỉ chân vừa ngắm xe cộ đi lại ngay phía dưới qua tấm kính trong suốt.
 

“Khán đài đường phố” nhìn từ dưới lên.
 

Đường phố nhìn từ High Line xuống
 

Những đoạn nối thú vị giữa các con phố, các tòa nhà
 

Một góc nghỉ chân lãng mạn giữa công viên
 

Trong số những nơi High Line chạy qua, đáng chú ý có khu chợ Chelsea, với phong cách cá tính và là nơi bán vô số món ăn, thực phẩm hấp dẫn.
 

Từ khi High Line được xây dựng, nó đã góp phần khiến thị trường bất động sản ở khu vực xung quanh phát triển mạnh mẽ, với nhiều tòa nhà có tầm nhìn thẳng ra công viên trở nên cực kỳ đắt giá.
 

Nhiều tòa nhà mới vẫn đang tiếp tục được xây dựng
 Những lối đi rợp bóng cây của High Line
 
 
Theo Dân trí

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav