Khám phá Hà Nội qua những tấm bưu thiếp cách đây 1 thế kỷ

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017
Hình ảnh Hà Nội xưa trong những tấm bưu thiếp của người nước ngoài sẽ như thế nào?
 
Bất cứ người con đất Việt nào, dù sinh ra và lớn lên ở đâu những mỗi khi nhắc tới hai từ “Hà Nội”, tất cả đều hướng ngay suy nghĩ của mình về Thủ đô ngàn năm văn hiến của dân tộc. 
 
Trải qua lịch sử thăng trầm của đất nước, Hà Nội vẫn luôn giữ được những nét đẹp riêng biệt của mình, để lại ấn tượng sâu sắc cho những ai từng đặt chân tới mảnh đất kinh kỳ.
 
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2014, hãy cùng nhìn lại những hình ảnh về Hà Nội cách đây hơn một thế kỷ qua những tấm bưu thiếp của người nước ngoài…
 

 
Tấm bưu thiếp ghi lại hình ảnh cổng vào của Đền Quán Thánh. Đây là ngôi đền thờ Huyền Thiên Trấn Vũ – vị thần trấn quản phương Bắc, có từ thời vua Lý Thái Tổ (1010 – 1028). Vào thời điểm tấm bưu thiếp được chụp, Đền Quán Thánh còn ở sát Hồ Tây chứ chưa có đường Thanh Niên như ngày nay. 

 

 
Hình ảnh lối cổng vào của Chùa Láng, còn được người Pháp gọi với cái tên Pagode des Dames. Chùa được xây dưới thời vua Lý Anh Tông (1138 – 1175) để thờ vua cha mình là vua Lý Thần Tông. Trong truyền thuyết, vua Lý Thần Tông vốn kiếp trước là Thiền sư Từ Đạo Hạnh. 

 

 
Con đường bách bộ đi xung quanh Hồ Gươm cách đây hơn 100 năm. Dưới thời Pháp thuộc, hồ Gươm được biết tới với cái tên Petit Lac (Hồ Nhỏ) nhằm phân biệt với Grand Lac (Hồ Lớn), tức Hồ Tây ngày nay.

 

 
36 phố phường là một trong đặc trưng chỉ có ở Hà Nội và trở thành đề tài bất tận cho những tấm bưu ảnh về thủ đô xưa. Đây là tấm bưu ảnh về phố Hàng Bông (Rue du Coton) những năm đầu thế kỷ XX. 
 
Dưới thời Pháp, các phố có tên “Hàng” ở đầu vẫn được giữ nguyên nội dung nhưng chuyển sang tiếng Pháp chứ không bị đổi tên hoàn toàn. Có thể kể tới như phố Hàng Bạc là Rue de Changeurs (phố của những người đổi bạc), Hàng Khay là Rue des Brodeurs (phố của thợ khảm trai)...

 

 
Khung cảnh náo nhiệt ngày Chủ nhật ở vườn Bách thảo Hà Nội cũng trở thành đề tài của một tấm bưu thiếp khác. Trong lịch sử, vườn bách thảo Hà Nội từng là nơi các nhà khoa học sưu tập giống các loài cây và động vật quý  của bản địa cũng như từ nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, các loài động vật được nuôi ở đây sau này đã được chuyển vào Thảo Cầm Viên ở thành phố Hồ Chí Minh. 

 

 
Hình ảnh tấp nập tín đồ Công giáo ra khỏi Nhà Thờ Lớn sau buổi lễ thường kỳ tại đây. Nhà Thờ Lớn ở Hà Nội được xây theo phong cách kiến trúc Gothic, với khuôn mẫu chính là Nhà thờ Đức Bà Paris – địa danh nổi tiếng với tác phẩm văn học của Victor Hugo. Đặc biệt, theo nhiều nguồn tài liệu, nhà thờ này được xây dựng trên chính nền móng của tháp Báo Thiên – một trong An Nam tứ đại khí thời xưa. 

 

 
Khung cảnh đại lộ Đồng Khánh (nay là phố Đinh Tiên Hoàng) trên bưu ảnh của nhà xuất bản nổi tiếng Dieulefils. Tòa nhà trung tâm trong bức ảnh ngày nay chính là trung tâm thương mại Tràng Tiền. Tuy nhiên, vào thời điểm tấm bưu ảnh này ra đời, tòa nhà với kiến trúc châu Âu này là trụ sở của Liên hiệp Thương mại Đông Dương (L’UCIA).

 

 
Một biểu tượng khác của Hà Nội là cầu Long Biên. Đây được coi là chứng nhân lịch sử của thủ đô khi vẫn đứng vững sau hai cuộc kháng chiến ác liệt của dân tộc, đặc biệt trước những đợt oanh tạc của máy bay Mỹ. Tấm bưu ảnh được chụp một thời gian sau khi cầu được khánh thành với cái tên cầu Paul Doumer (tên của Toàn quyền Đông Dương khi ấy).

 

 
Một tấm bưu ảnh rất “độc” về Hà Nội. Không phải những danh lam thắng cảnh mà thứ lọt vào tầm ngắm của nhiếp ảnh gia lại chính là một thảm họa tự nhiên. Đây là khung cảnh Rue Jules Ferry (phố Hàng Trống ngày nay) sau cơn bão tràn vào Hà Nội ngày 09/06/1903.

 

 
Tấm bưu ảnh này cũng tập trung khắc họa sự khó khăn trong cuộc sống của một bộ phận người Hà Nội. Đó là những mảnh đời trên sông nước của người dân sống bên bờ sông Hồng. Theo hành trình của tấm bưu thiệp, hình ảnh đời thường về Hà Nội này cũng đã có dịp chu du khắp nơi trên thế giới.

 

 
Hình ảnh làng nghề làm giấy bình dân ở Hà Nội xưa. Đó là làng Thượng Yên Quyết (còn gọi là làng Cót), nằm ven sông Tô Lịch (nay thuộc phường Yên Hòa, Cầu Giấy). Tương truyền, các cô gái của làng này thường lên làng giấy Yên Thái để mua phần “xề” (những phần vỏ dó bị loại bỏ khi làm giấy in sách) về và dùng làm nguyên liệu làm giấy phục vụ những tầng lớp bình dân.
 
 
Theo Kênh 14

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav