Khoét thủng tường trại giam trong 7 ngày

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Chỉ với thanh sắt nhặt được, 3 tù nhân đã khoét vách, trốn khỏi Nhà tạm giam Công an tỉnh Lào Cai trong đêm mưa gió.

Quách Tiến Hồng 31 tuổi, làm bốc vác tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Hồng dụ dỗ, quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên, bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố về tội Hiếp dâm trẻ em. Sau thời gian lẩn trốn tại Trung Quốc, vừa về đến Lào Cai, Hồng bị bắt.

Trong khi bị giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai để chờ xét xử, Hồng và một số người khác đánh chết một bạn tù. Sau vụ này, Hồng bị khởi tố thêm tội Giết người. 

Với nhân thân như vậy nên giữa tháng 8/2012, khi được chuyển đến buồng giam tại khu vực T4, Hồng đượcbạn tù phong làm “đại ca”. Hồng ưu ái hai người là là Nguyễn Văn Thuận và Chảo Láo Sì, trong số các bạn tù.

Thuận bị bắt về tội Trộm cắp xe máy, còn ít tuổi nhưng có tiếng là kẻ đa mưu túc kế. Còn Sì là người dân tộc, phạm tội buôn bán trái phép chất ma túy. Sở dĩ Hồng có cuộc “thăm dò dư luận” và ưu ái 2 người này là vì trong đầu hắn đang lên kế hoạch trốn trại. 

Kế hoạch đào tẩu

Hồng rủ Thuận và Sì tham gia kế hoạch. Trong lần được ra sân “tắm nắng”, Thuận lấy trộm được một miếng sắt dài bằng ngón tay rồi giấu trong người mang vào buồng giam. Với kinh nghiệm ăn trộm, Tuấn xác định đây chính là “chìa khóa” giúp chúng có thể thoát ra khỏi trại giam.

Chúng tính dùng miếng sắt này mài nhọn rồi đục dần theo mạch vữa để khoét thủng tường, trốn ra ngoài. Các phạm nhân trong buồng giam đều biết âm mưu trốn trại tuy nhiên không ai dám hé răng một lời vì Hồng dọa dẫm.

Sau nhiều lần suy tính, Thuận chọn thời điểm ban ngày mài sắt thay cho ban đêm bởi khi yên tĩnh tiếng mài sắt vang xa sẽ dễ bị phát hiện. Khi thanh sắt được mài sắc thì cũng là lúc công việc khoét vách bắt đầu. Thuận phát hiện đoạn tường ở gần góc bể nước vừa ẩm, dễ khoét lại kín đáo nên bắt đầu từ vị trí này. Theo tính toán của Thuận, để đủ một người chui ra thì cần phải đục một lỗ có đường kính chừng hơn 40cm. Diện tích này tương đương 5-6 viên gạch. 

Tránh sự phát hiện của cán bộ quản giáo, Thuận và Hồng bàn nhau đóng đinh rồi treo chiếc chậu giặt quần áo để che giấu vết khoét. Tuy nhiên để cẩn thận hơn, Thuận nảy ra sáng kiến dùng cơm giã nhuyễn rồi nhào kỹ với số vữa lấy ra cho quánh lại rồi trát vào chỗ đường mạch đã khoét. Nếu là người bên ngoài phòng giam không biết, chỉ quan sát  bằng mắt thường sẽ rất khó phát hiện.

Hàng ngày tới bữa cơm, Hồng bắt các phạm nhân trong buồng bớt lại một phần cơm để chúng sử dụng vào mục đích này. Sau 4 ngày kiên trì đục, khoét viên gạch đầu tiên được nhấc ra khỏi tường. 2 ngày sau đó cả bọn khoét được một lỗ vừa cho một người chui. Sau mỗi buổi, các viên gạch đều được lắp lại như cũ và được ngụy trang bằng cơm vữa. Do tường của buồng giam được cấu tạo bằng 2 lớp cách âm, nên sau khi vượt qua lớp thứ nhất, Thuận và Hồng tiếp tục khoét lớp tường thứ 2. Lớp tường này đơn giản hơn vì không có lớp vữa trát ngoài nên chỉ việc đào theo các mạch vữa.

Thuận không đục thủng các lớp mạch này mà chỉ khoét sâu khoảng chừng 10cm thì dừng lại. Chính vì vậy bức tường phía ngoài buồng giam của chúng không có gì khác lạ và các cán bộ quản giáo trong lúc tuần tra không thể phát hiện ra dấu hiệu bất thường. 

Cuộc trốn trại trong đêm mưa

Để chuẩn bị cho ngày vượt trại, bọn chúng tính toán kỹ, xác định chỉ một sơ hở dù là nhỏ nhất cũng sẽ bị phát hiện. Lợi dụng những lúc được ra ngoài thăm nuôi, Thuận đảo mắt quan sát rất kỹ địa hình xung quanh Nhà tạm giam của Công an tỉnh Lào Cai. Ước chừng bức tường bảo vệ quanh Trại tạm giam cao chừng 5m, muốn qua được thì bắt buộc cần phải có thang.

Một lần nữa sự tinh ranh của tên trộm chuyên nghiệp đã phát huy tác dụng. Thuận phát hiện ra ở chòi canh của những khu giam đều có những cánh cửa sổ, khi thoát ra ngoài, buộc những tấm cửa này vào với nhau thì sẽ tạo thành một chiếc thang có thể vượt qua bức tường rào. 

Quá trình Thuận và Hồng khoét ngách tường, bọn chúng giao Sì xé quần áo để tết thành những sợi dây chắc chắn. Sì biết nghề vặn thừng, nên công việc này với gã chẳng mấy khó khăn. Những bộ quần áo bí mật xé ra đều được Sì biến thành các sợi dây chão. 

Đêm 4/9/2012, trời nổi giông, mưa như trút nước, chúng bắt đầu hành động. Những viên gạch của bức tường thứ nhất được dỡ ra, tới bức tường thứ 2 chỉ cần đạp nhẹ là đã lộ ra khoảng trống vừa một người chui qua.

Hồng, Thuận và Sì lần lượt chui qua lỗ hổng. Qua được khoảng sân khu nhà tạm giam cả bọn lập tức dỡ 4 cánh cửa của chòi canh (chòi canh này chỉ có cán bộ trực ban vào ban ngày) rồi buộc lại thành chiếc thang để vượt qua bức tường. Khi leo đến đỉnh tường, Thuận dùng chiếc chăn mang theo phủ lên hàng dào dây thép gai, sau đó dùng dây chão buộc vào trụ sắt rồi vượt ra ngoài.

Sau khi vượt qua rào thành công, với kinh nghiệm gần chục năm cắt rừng xuyên núi, chỉ chưa đầy 3 tiếng sau Sì đã dẫn đường cho cả bọn ra tới biên giới Việt - Trung. Hồng và Thuận cùng trốn qua bên kia biên giới; còn Sì theo hướng khác, trở về nhà. 

Ban Giám đốc Công an tỉnh quyết tâm bắt bằng được những kẻ vượt ngục. Đêm 4/9/2012, kẻ bị bắt lại đầu tiên là Sì. Ngày 19/12/2012, Cục Cảnh sát Hà Khẩu (Trung Quốc) bắt Hồng và bàn giao Công an Lào Cai.

Đầu tháng 1/2013, các trinh sát có thông tin Thuận đang làm thuê tại Hà Nội. Đêm ngày 18 rạng sáng 19/1, Thuận bị bắt.

Theo An ninh thủ đô

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav