Lạnh 7 độ, chàng cảnh sát trẻ nhảy sông cứu tội phạm

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Trải qua những ngày giá rét gần đây, người dân khu vực đầm Bầu ở Văn Đẩu (quận Kiến An, Hải Phòng) càng thêm khâm phục hành động nhảy xuống sông cứu tội phạm của Phùng Cao Sơn (20 tuổi).

Chiều ngày 12/2, tại khu vực đầm Bầu, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an quận Kiến An) bất ngờ ập vào một sới bạc bắt quả tang 27 người đang chơi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa. Khi bị vây bắt, 5 người trong sới nhảy xuống sông Đa Độ để tẩu thoát.

Hôm đó, thời tiết rét buốt nên khi vừa nhảy xuống nước, 4 trong số 5 người chủ động bơi quay vào bờ. Cảnh sát đã đưa thuyền ra để cứu họ lên.

Riêng Đỗ Văn Dũng do tự tin về sông nước nên vẫn tiếp tục bơi. Đến giữa dòng sông sâu chừng 5 -7m (cách bờ chừng 30m), bị chuột rút và hoảng loạn nên anh ta chới với giữa dòng.

Lạnh 7 độ chàng cảnh sát trẻ nhảy sông cứu tội phạm

Sau lần cứu con bạc, Sơn bị một trận cảm lạnh, sốt li bì hai ngày, kèm theo những dị ứng do nước sông đục ngầu, bẩn thỉu.

Nhìn cảnh tượng trên, không kịp xin ý kiến chỉ huy, Sơn vội cởi bộ quân phục lao xuống dòng nước. "Khi em bơi ra đến nơi, Dũng đã không còn cử động nữa nên vội kéo anh ta vào bờ. Lúc đó, thực ra em cũng không còn đủ sức đưa anh ta lên bờ, may có anh đồng nghiệp đứng trên kéo giúp", chàng trai cứu người kể lại.

Đưa con bạc đuối nước vào bờ, Sơn bảo lúc đó hàng trăm người dân đứng trên bờ hò reo cổ vũ. Cơ thể lạnh buốt nhưng người lính trẻ bảo lúc đó đã quên hết vì người dân chủ động lấy quần áo khô của họ đưa cho anh. Sơn càng cảm động hơn khi nghe Dũng nói với giọng run rẩy: "Em dại dột quá! Không có anh em đã chết cóng dưới nước rồi. Em đội ơn anh...".

Nói về sự việc hôm đó, nhiều đồng đội của Sơn cho hay, do biết chàng trai này là vận động viên bơi lội nên họ đã không ngăn cản mà chỉ đứng trên bờ để hỗ trợ việc cứu người.

Khá kiệm lời khi nhắc đến hành động dũng cảm của mình, Sơn cười hiền khô nói: "Em không kịp nghĩ gì đâu. Thấy anh ta sắp chết đuối, em lại tự tin về khả năng bơi lội của mình nên nhảy xuống cứu. Tình huống đó, ai ở vị trí của em cũng sẽ làm thế...".

Lạnh 7 độ chàng cảnh sát trẻ nhảy sông cứu tội phạm

Trước khi vào ngành công an, Sơn từng là vận động viên bơi lội.

Câu chuyện cứu người đang trầm nhưng khi nhắc đến chuyện bơi lội, Sơn sôi nổi hẳn. Nam thanh niên hóm hỉnh cho rằng, với anh, bơi lội là duyên còn công an là phận. Duyên và phận mãi mãi sẽ không tách rời.

Sơn kể, năm học lớp 4, trong một lần tham gia bơi ở quê, anh được huấn luyện viên của đội tuyển thành phố Hải Phòng để mắt tới. Rồi suốt những ngày tháng sau đó, Sơn rời quê nhà chuyển đến sinh sống, học tập và tập luyện bơi lội cùng đội ở nội thành Hải Phòng. Sơn bảo, sống xa nhà từ nhỏ cũng là cách để bản thân biết tự lập hơn.

Năm 2009, khi vừa học xong chương trình lớp 9, Sơn có tên trong danh sách của đội tuyển Hải Phòng tham dự giải bơi trẻ toàn quốc tại TP.HCM (môn bơi ngửa). Lần đó, chàng trai với dáng vẻ thư sinh đạt HCV và phá kỷ lục quốc gia trẻ (kỷ lục 100m bơi ngửa cũ của Hoàng Quý Phước là 1,595 giây, Sơn ghi mới: 1,0545 giây/100m). Với thành tích này, Sơn được tuyển vào đội tuyển quốc gia.

Năm 2011, Sơn đi thi giải bơi vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á, được lọt vào top 4.

Khi sự nghiệp thể thao đang trên đà phát triển, Sơn bất ngờ quyết định đầu quân vào lực lượng cảnh sát. Sơn chia sẻ, dù bố mẹ không ai làm trong ngành nhưng từ nhỏ hai anh em đều có chung mơ ước làm công an. Họ suy nghĩ rằng làm trong ngành này sẽ được truy bắt tội phạm, diệt cái xấu, cái ác.

Sau khi anh trai vào ngành, Sơn cũng đã gác lại niềm đam mê thể thao của mình để theo chân anh làm lính nghĩa vụ quân sự. "Em nghĩ, khi đã là chiến sỹ công an vẫn có thể tham gia bơi lội. Và quả thực, giờ đứng trong hàng ngũ công an vẫn có thể sống cùng đam mê bơi lội của mình, thậm chí đã biết vận dụng khả năng đó để cứu người", Sơn nói.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav