Lương Thủ tướng 17 triệu đồng/tháng

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Trả lời câu hỏi về mức lương 200 triệu đồng/tháng của một số lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích ở TPHCM mới được công bố vừa qua, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định việc chi lương như vậy là sai quy định.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Lãnh đạo DNNN nhận lương 200 triệu đồng/tháng là không đúng quy định, cần xử lý” – Ảnh: ST

 Nói về cơ chế tiền lương của các viên chức nhà nước làm quản lý trong DNNN, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định việc này trước nay được quản lý rất chặt chẽ. Năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định 86 về vấn đề này. Năm 2012, Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi. Sau đó, Chính phủ ban hành 2 Nghị định số 50 và 51 vào khoảng giữa năm 2013 quy định chặt chẽ về cách thức hạch toán lương, mức lương của các viên chức quản lý trong DNNN.

Các nghị định này điều chỉnh cụ thể từ mức tập đoàn, tới TCTy, các DNNN khác với mức lương quy định rõ ràng cho các chức danh như Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, kế toán trưởng… trong mỗi doanh nghiệp. Mức cao nhất áp dụng đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên các tập đoàn là 36 triệu đồng/tháng.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng khẳng định, cuối năm, nếu doanh nghiệp có thành tích kinh doanh tốt, lãi cao có thể thưởng thêm nhưng mức thưởng cũng không thể quá 1,5 lần.

Đối chiếu với việc GĐ Cty TNHH một thành viên Thoát nước TPHCM, GĐ Cty chiếu sáng đô thị TPHCM… nhận lương năm 2012 ở mức 2,2-2,6 tỷ đồng (tức trên dưới 200 triệu đồng/tháng), Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhận định là không đúng quy định, cần xử lý theo pháp luật.

“Khi báo chí lên tiếng về vụ việc, Chính phủ sẽ có văn bản yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương thực hiện chặt quản lý chế độ tiền lương theo tiêu chuẩn, quy định. Ai sai thì phải xử lý theo quy định” – Bộ trưởng Đam nói rõ.

Với đề nghị so sánh mức lương “khủng” của các lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích ở TPHCM này với lương của người đứng đầu Chính phủ, ông Đam cho biết nguyên tắc chung, lương của các lãnh đạo Đảng, nhà nước được tính theo hệ số lương công chức. Mức lương có hệ số cao nhất trong hệ thống là 14 lần lương cơ bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không phải người được hưởng mức hệ số cao nhất này.

Kiểm tra lại thông tin cụ thể sau đó, đại diện Văn phòng Chính phủ cho biết, lương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có hệ số 12,5. Cộng tất cả các khoản phụ cấp chức vụ, trách nhiệm, tổng số lương Thủ tướng nhận mỗi tháng chỉ hơn 17 triệu đồng (đã trừ tiền đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế).

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav