Một nửa người Mỹ không trả nổi tiền nhà

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Khi thị trường nhà đất có dấu hiệu hồi phục thì cũng là lúc nhiều người Mỹ đối diện với nỗi lo giá cả và lãi vay ngân hàng tăng cao.

 

Một khảo sát mới đây cho thấy có hơn nửa người Mỹ (52%) phải hy sinh nhiều khoản chi quan trọng trong gia đình mới đủ trả tiền thuê nhà hoặc tiền nợ ngân hàng hằng tháng.

Đây là kết quả của cuộc Khảo sát "Nhà cửa ảnh hưởng như thế nào" được một tổ chức phi lợi nhuận thực hiện định kỳ, và tỷ lệ 52% trên cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Có nhiều cách khác nhau để các gia đình Mỹ phải hy sinh, đánh đổi để đủ tiền thuê hoặc mua nhà. Ví dụ, một số gia đình kiếm việc làm thêm. Ngoài ra có người cắt giảm quỹ lương hưu, cắt giảm tiền để dành chăm sóc sức khỏe, hay chuyển đến một khu nhà rẻ hơn nhưng kém an ninh, hoặc cho con học trường kém hơn.

nguoi-my.jpg

Hai năm qua, giá nhà Mỹ tăng 20% trong khi lương hầu như không tăng. Khoảng 15% người Mỹ đang sống trong cảnh tiền trả nợ mua nhà chiếm hơn 30% thu nhập hàng tháng.

Hiện nay lãi suất vay mua nhà ở Mỹ vẫn khá thấp. Tuy nhiên, thu nhập giảm, đánh giá tín dụng thấp và các tiêu chuẩn cho vay ngặt nghèo là ba rào cản lớn với khách mua nhà, nhất là với người trẻ. Trong một cuộc khảo sát khác hồi năm ngoái, có khoảng 84% người trẻ cho biết họ đang trì hoãn quyết định "an cư".

Trong nhiều năm sau khi kinh tế Mỹ bước vào suy thoái hồi 2008, có hơn 7,5 triệu gia đình Mỹ đã mất nhà do bị nhà băng tịch thu hay bán nhanh trả nợ. Hiện vẫn còn khoảng 9 triệu gia đình Mỹ trong tình trạng "dưới mặt nước", nghĩa là ngôi nhà của họ có mức nợ ngân hàng cao hơn giá trị thực tế.

Nghịch lý trong ngành công nghiệp nhà ở là thay vì giúp các chủ nhà gặp khó khăn bằng cách gia hạn hoặc giảm nợ cho họ, thì các ngân hàng lại cố gắng siết chặt khoản vay của khách hàng. Thư ký, chuyên viên tài chính của Palm Beach County, Florida, dự đoán số người rơi vào trường hợp như ông Reilly sẽ tăng lên nhanh chóng khi các ngân hàng bắt đầu bán nhà tịch thu để đòi nợ.

Một số nhà đầu tư cho rằng các “bản án nợ thiếu hụt” như thế này sẽ được tập hợp thành các gói tương tự như chứng chỉ bảo lãnh có thế chấp. Các nhà môi giới nợ công nghiệp cho biết giá thành các gói này chỉ vào khoảng 2cent/1USD, so với 7cent/1USD của các khoản nợ thẻ tín dụng. Các nhà đầu tư nói rằng hầu hết các tiểu bang cho phép ngân hàng đòi nợ trong 20 năm, dư thời gian cho người đi vay có thể làm việc và trả hết nợ, trong khi các khoản nợ sẽ lớn lên với lãi suất khoảng 8%.

Anh Đức (Vnexpress)

 

 
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav