Người không có vân tay làm CMND kiểu mới thế nào?

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Chưa gặp trường hợp nào mất vân tay

Nói về những trường hợp không đủ dữ liệu để làm CMND như người bị vẩy nến, á sừng, mất vân tay, ông Vũ Xuân Dung - Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu Quốc gia về dân cư, khẳng định: “Bình thường có thể không nhìn thấy vân tay ở người bị bệnh nhưng khi đi làm CMND kiểu mới, vân tay sẽ vẫn hiện lên. Chúng tôi chưa từng gặp trường hợp không thể lấy vân tay từ khi làm CMND mới”.

Theo Đại tá Vũ Xuân Dung, quy định của Chính phủ là phải thu vân tay của người trên 16 tuổi. Việc lấy dấu vân tay còn liên quan đến  quản lý dữ liệu con người. Thế nên, bằng mọi giá, nếu còn tay, việc lấy vân tay cần phải làm bằng được.

“Dù bị bệnh gì, cũng cố gắng lấy vân tay vì chỉ việc đặt tay vào, máy sẽ thu lại hình ảnh. Máy đã mặc định, thu được vân tay mới lên hiện xanh. Nếu không thu được thì không thể làm được CMND”, ông Dung nói.

Người không có vân tay làm CMND kiểu mới thế nào

Khẳng định của Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu Quốc gia về dân cư cho biết chưa gặp trường hợp nào không lấy được vân tay. Ảnh: Lê Hiếu.

Đối với trường hợp người bị tai nạn, cụt ngón nào thì đặc điểm nhận dạng ghi nhận mất ngón đó. Phần cụt ngón sẽ được đính chính, ghi chú rõ ràng.

“Cụt ngón nào thì bỏ ngón ấy, cụt cả bàn thì đính chính cụt cả bàn. Lúc đó sẽ phải dùng dữ liệu đính chính nhân thân để cấp CMND bình thường”, Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu Quốc gia về dân cư nói.

Không có CMND, có thể gặp rắc rối?

Công ty luật Minh Khuê (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, theo quy định Chính phủ trong các thủ tục làm, đổi hay cấp lại CMND thì dấu vân tay luôn là dấu hiệu nhận dạng bắt buộc, nhưng không đồng nghĩa với việc “nếu không có dấu vân tay sẽ không được làm CMND".

Trong nhiều trường hợp, dấu vân tay có thể mờ, quá trình làm CMND vẫn có thể lăn tay (bệnh á sừng có thể làm mờ, nhưng không phải là làm mất dấu vân tay).

Đại diện công ty luật này cũng cho biết, một số trường hợp khác không thể lấy được vân tay (cụt tay) thì mục dấu vân tay sẽ được đánh dấu "x".

Người không có vân tay làm CMND kiểu mới thế nào

Việc cấp đổi, làm lại CMND sang 12 số rất đơn giản và thuận tiện. Ảnh: Lê Hiếu.

“Dấu vân tay được coi là một trong những phương pháp xác định nhân dạng chuẩn xác nhất hiện nay. Nó không chỉ giúp ích cho quá trình quản lý của các cơ quan chức năng mà còn bảo vệ quyền lợi của mỗi người. Người không có CMND phải chấp nhận có thể sẽ gặp những rắc rối cũng như bị hạn chế trong công việc, đặc biệt là khi tiến hành các thủ tục hành chính hay xuất nhập cảnh”, đại diện công ty luật Minh Khuê nói.

Tuy nhiên, các văn bản của Chính phủ về việc cấp CMND mới chỉ đề cập tới thủ tục cấp, trong đó có thủ tục về lấy dấu vân tay, chưa có bất kỳ hướng dẫn nào đối với trường hợp cấp CMND cho người không có dấu vân tay. Do vậy công ty luật này khuyến cáo, trong trường hợp bị á sừng, vảy nến, người bệnh nên thực hiện biện pháp chữa trị để có thể thực hiện việc lấy dấu vân tay làm CMND.

 

Từ ngày 1/4, TP.Hà Nội đã tiến hành cấp CMND 12 số với những quy trình nhanh, gọn hơn. CMND mẫu mới làm bằng nhựa, ngoài phủ màng nhựa mỏng trong suốt, hai mặt in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Hai nền mặt trước và sau có hoa văn, có hình ảnh trống đồng, bản đồ Việt Nam, hoa sen, quốc huy, mã vạch hai chiều.

Ảnh công dân được in màu trực tiếp trên thẻ. Có thông tin họ tên, khai sinh, tên gọi khác, giới tính, dân tộc, quê quán, nơi thường trú.

Theo Công an thành phố Hà Nội, từ tháng 9/2012, đã tổ chức thí điểm triển khai cấp chứng minh nhân dân mới 12 số ở một số đơn vị quận, huyện và phòng nghiệp vụ, đã lưu trữ được 106.548 trường hợp.

Năm 2013, toàn thành phố đã cấp 553.884 Chứng minh nhân dân, trong đó 95.350 Chứng minh nhân dân loại 12 số.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav