Nhà văn Pháp giành 1,1 tỷ đô cho giải Nobel Văn học 2014

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Nhà văn Patrick Modiano người Pháp đã giành giải Nobel Văn học năm 2014 cho những tác phẩm tái hiện số phận bấp bênh của con người. Giải thưởng gồm một chiếc huy chương mạ vàng, tấm bằng chứng nhận được thiết kế dành cho riêng người nhận và khoản tiền mặt 1,1 tỷ đô.

Patrick Modiano sinh ngày 30/7/1945 tại ngoại ô thủ đô Paris, nước Pháp. Ông từng có khoảng 30 tác phẩm văn chương, viết nhiều trong thời kỳ Đức quốc xã chiếm đóng.

Nhà văn Patrick Modiano người Pháp đã giành giải Nobel Văn học năm 2014 cho những tác phẩm tái hiện số phận bấp bênh của con người. Viện Hàn lâm Thụy Điển đã gọi những tác phẩm của ông là nghệ thuật của ký ức, tái hiện lại những số phận khó nắm bắt nhất, đồng thời khám phá thế giới - cuộc sống trong sự chiếm đóng. Thư ký của giải thưởng danh giá này nhận định, Patrick Modiano được coi là Marcel Proust của thời đại chúng ta.

Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố danh tính người đoạt giải Nobel văn học năm 2014 lúc 13h (giờ địa phương, tức 18h theo giờ Hà Nội). Patrick Modiano là nhà văn thứ 11 người Pháp và là nhà văn thứ 111 đoạt giải thưởng danh giá này.

Phần thưởng dành cho nhà văn nhận được giải Nobel Văn học là một chiếc huy chương mạ vàng, tấm bằng chứng nhận được thiết kế dành cho riêng người nhận và khoản tiền mặt từ 8 triệu cua-ron Thụy Điển (tương đương 1,1 tỷ đô= 23 tỷ đồng.

Năm ngoái, giải thưởng này được trao cho nữ nhà văn chuyên viết truyện ngắn người Canada, Alice Munro.

Nhà văn 69 tuổi viết sách thiếu nhi, kịch bản phim nhưng phần lớn là tiểu thuyết. Ông khá nổi tiếng tại Pháp nhưng Patrick Modiano gần như là cái tên xa lạ trong số những gương mặt được nhận định sẽ trở thành chủ nhân Nobel văn học  2014.  Ông từng đoạt giải Nhà nước Áo về Văn học châu Âu vào năm 2012, Giải thưởng Văn học trọn đời Paul - Morand năm 2000...

Trước khi giải thưởng danh giá này được công bố, nhà văn người Nhật Bản Haruki Murakami là gương mặt được kỳ vọng nhiều nhất cho Nobel văn học 2014. Nhà cái Ladbrokes (Anh), nơi nhận đặt cược quanh giải Nobel Văn học từ hơn 1 thập kỷ qua, đã để tỷ lệ cao tới 5/1 cho nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami. Nhưng một lần nữa, Haruki Murakami lại nuối tiếc nói lời lỡ hẹn với Nobel Văn học.

Mùa Nobel năm 2014 bắt đầu ngày 6/10 khi một nhà khoa học người Anh và hai người Na Uy được trao giải Nobel Y học nhờ phát hiện tế bào tạo ra khả năng định vị của não người. Một ngày sau, 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý nhờ phát minh ra đèn LED. Giải Nobel Hóa học được trao cho những người phát minh siêu kính hiển vi, giúp con người nghiên cứu nano.

Quà tặng YCN tổng hợp

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav