Những hồ nước đặc biệt nhất hành tinh

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

 

Hồ Sứa

Hồ Sứa nằm tại quốc đảo Palau ở Thái Bình Dương. Do sự cô lập của hồ nước với đại dương và có rất ít loài động vật ăn thịt ở đây, nên loài sứa vàng trong hồ phát triển và sản sinh với số lượng đáng kinh ngạc. Mỗi ngày, có hàng triệu con sứa di chuyển trong hồ và tạo nên cảnh tượng kỳ lạ. Loài sứa vàng ở đây có ngòi châm, nhưng không gây hại cho con người. Do vậy hồ nước trở thành một địa điểm bơi lặn nổi tiếng thu hút nhiều khách tham quan.

Hồ Resia

Hồ Resia nằm ở phía nam tỉnh Tyrol, phía bắc Italy. Đây là một hồ nước nhân tạo được xây dựng khi dòng sông gần đó bị chặn để xây đập những năm 1950. Sau khi đập hoàn thành, một số ngôi làng trong vùng bị nhấn chìm hoàn toàn ngoại trừ một ngọn tháp nhà thờ. Vào mùa đông khi mặt nước đóng băng, người dân có thể đi bộ từ bờ đến ngọn tháp. Theo người dân địa phương, họ thỉnh thoảng vẫn nghe thấy tiếng chuông mặc dù chuông đã bị dời đi từ lâu.

Hồ Thượng

Khi nhắc đến lướt sóng, nhiều người nghĩ ngay đến biển chứ không phải hồ. Tuy nhiên, vào những thời điểm phù hợp trong năm, sóng ở một số hồ lớn cũng đủ cao và mạnh cho việc lướt sóng như hồ Thượng. Đây là hồ cực bắc nằm trong Ngũ Đại Hồ tại Bắc Mỹ. Thật không may, thời gian đó lại là mùa đông nên nước ở hồ Thượng có nhiệt độ từ 0 đến 5 độ C. Nước ở đây lạnh đến mức các tay lướt sóng phải mặc áo khoác dày để giữ ấm cho cơ thể. Khi nhiệt độ xuống thấp, băng còn bám vào quần áo và tóc. Tuy nhiên, điều này không ngăn những tay lướt sóng ưa mạo hiểm đến đây để đối mặt với những con sóng dữ.

 

Hồ nước sôi Dominica

Trái ngược với mặt nước lạnh giá ở hồ Thượng, nước ở hồ nước sôi Dominica luôn duy trì nhiệt độ từ 82 đến 95 độ C. Nằm trong vườn quốc gia  Morne Trois Pitons ở đảo quốc Dominica, hồ ở độ cao 762 m so với mực nước biển, rộng 60 m và có độ sâu xấp xỉ 95 m. Hồ nước sôi được UNESCO đưa vào danh mục những di sản thiên nhiên của thế giới năm 1997. Do chịu tác động của hoạt động núi lửa trong vùng, điều kiện trong hồ không ổn định. Thỉnh thoảng hồ bị rút hết nước, nhưng có lúc nó lại sôi sùng sục.

Cung điện trong hồ

Jal Mahal là một cung điện được xây dựng cho Vua Maharaja Sawai Jai Singh II trong những năm 1700. Tuy nhiên, khi xảy ra một trận hạn hán nghiêm trọng, vị vua Ấn Độ quyết định cho xây dựng một con đập trong vùng để tích trữ nước. Vì vậy, khu vực xung quanh lâu đài Jal Mahal bị biến thành hồ nhân tạo Man Sagar (tại thành phố Jaipur, thủ phủ của bang Rajasthan, Ấn Độ) như ngày nay. May mắn thay, dù bị ngập nước nhưng cung điện Jal Mahal vẫn được giữ nguyên, mặc dù hiện tại tòa nhà bị bỏ hoang và bị đồn là có ma.

Hồ Baikal

Hồ Baikal là hồ lâu đời nhất trên thế giới. Hồ nằm ở phía nam Siberia thuộc Nga, giữa tỉnh Irkutsk ở phía tây bắc và nước Cộng hòa Buryatia ở phía đông nam. Đây là hồ nước ngọt có lượng nước lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% tổng lượng nước ngọt không bị đóng băng quanh năm trên bề mặt thế giới. Với độ sâu 1.642 m, Baikal nằm trong những hồ sâu nhất thế giới. Đây cũng là một trong ít hồ trên trái đất có thể nhìn thấy từ vũ trụ.

Hồ trong núi, núi trong hồ

Hồ Taal là một hồ nước ngọt độc đáo ở tỉnh Batangas, trên đảo Luzon, Philippines, cách thủ đô Manila khoảng hơn 50 km. Hồ này nằm trong miệng núi lửa Taal hình thành từ các vụ phun trào rất lớn từ 500.000 đến 100.000 năm trước. Là là hồ lớn thứ 3 ở Philippines, Taal dài 25 km, rộng 15 km, diện tích khoảng 300 km2. Điều đặc biệt là trong hồ Taal lại có một ngọn núi lửa nhỏ gọi là Volcano. Trên Volcano lại có một hồ nhỏ do nước đọng ở miệng núi lửa. Vì vậy, hồ núi lửa Taal được coi là “hồ nước bao quanh núi lửa lớn nhất trên thế giới ”. Do có cấu tạo đặc biệt, nên hồ Taal thu hút rất nhiều người đến đo đạc địa chất và tham quan hàng năm.

Hồ Laguna Colorada

Hồ muối Laguna Colorada nằm ở tây nam Potosi, Bolivia. Hồ dài 10,7 km, rộng 9,6 km, sâu trung bình 35 cm và nơi sâu nhất là 1,5 m. Hồ có mặt nước màu đỏ và cảnh quan như một vùng đất trên sao Hỏa. Nước ở đây có màu đặc biệt là do lớp trầm tích lắng đọng tạo nên. Bên cạnh đó, quanh khu vực hồ là sự hiện diện của những đảo muối borac trắng xóa. Hồ Laguna Colorada còn là nơi tập trung của những đàn chim hồng hạc và hơn 50 loài chim khác. Với những yếu tố đặc sắc trên, hồ Laguna Colorada là điểm du lịch không thể bỏ qua với du khách khi ghé thăm Bolivia.

Hồ hắc ín

Pitch là hồ hắc ín tự nhiên lớn nhất thế giới, rộng khoảng 41 ha và sâu 76 m. Pitch nằm ở phía tây nam đảo Trinidad, Cộng hoà Trinidad và Tobago và là hồ chứa hàm lượng nhựa đường tự nhiên lớn nhất thế giới. Hồ được hình thành hàng ngàn năm trước bởi quá trình hút chìm, khi dầu ở sâu dưới lòng đất nổi lên bề mặt và được trữ trong một miệng núi lửa. Trải qua nhiều năm tháng, những nguyên tố nhẹ của dầu bốc hơi, để lại cho vùng hồ lớp nhựa đường nặng, cuối cùng hình thành cảnh quan như ngày nay. Nhựa đường ở đây thậm chí được xuất khẩu để lát đường phố New York. Do có tính chất bảo quản của hắc ín, các nhà khoa học tìm thấy nhiều loại hóa thạch trong hồ, từ một con lười đến một chiếc răng khổng lồ của voi ma mút.

Theo Infonet

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav