Những thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nhất trong lịch sử

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Nhân loại đã chứng kiến biết bao thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp như sóng thần, động đất, bão lũ...Tất cả đều để lại những dấu ấn đau thương và những con số thiệt hại đáng phải giật mình.

Trang The Richest gần đây đã có một bài viết liệt kê những thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử:

Động đất Tohoku, Nhật Bản, gây thiệt hại 235 tỷ USD

Đây còn được gọi là đại thảm họa động đất miền Đông Nhật Bản xảy ra vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, được xem là gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Đây cũng là trận động đất có sức tàn phá khủng khiếp nhất từ xưa đến nay, gây ra sóng thần có chiều cao tới 39 mét.

Trận động đất đã di chuyển đảo Honshu 2,4 m về phía Đông và làm lệch trục trái đất khoảng 10 cm. Ước tính, thảm họa này đã khiến 16.000 người thiệt mạng, phá hủy hàng triệu tòa nhà.

Bên cạnh đó, sóng thần còn gây ra những thảm họa về điện hạt nhận, đặc biệt là sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Đây là thảm họa điện hạt nhân tồi tệ nhất sau vụ ở nhà máy Chernobyl của Nga. Ngân hàng Thế giới ước tính trận động đất này gây ra thiệt hại về kinh tế ở mức 235 tỷ USD.

 

 

Bão Katrina, Mỹ, (108 tỷ USD)

Cho đến nay bão Katrina vẫn là thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất trong lịch sử nước Mỹ. Xảy ra vào tháng 8/2005, cơn bão này đã cướp đi sinh mạng của 1.833 người, chủ yếu là ở các bang Alabama, Florida, Louisiana và Mississippi và con số thiệt hại ước tính lên mức 108 tỷ USD.

Các chuyên gia phỏng đoán khoảng một triệu người đã mất nhà vì trận bão. Năm triệu người bị cúp điện trong vùng Vịnh Mexico và phải mất đến hai tháng dịch vụ điện mới được phục toàn. Bên cạnh đó, đây cũng là sự kiện mà Chính phủ Mỹ bị chỉ trích nặng nề do chậm trễ trong công tác cứu nạn và khắc phục hậu quả.

 

Động đất Kobe, Nhật Bản (100 tỷ USD)

Trận động đất 6,8 độ richter xảy ra vào sáng sớm ngày 17/1/1995 tại thành phố Kobe, tỉnh Hyogo. Chỉ trong vòng khoảng 20 giây, nhưng sức tàn phá của nó thật đáng sợ khi có tới 6.434 người thiệt mạng và con số thiệt hại ước tính lên tới 100 tỷ USD. Trận động đất cũng phá hủy 150.000 tòa nhà, lửa lan tỏa và phá nhiều công trình của thành phố Kobe, để lại dư chấn kinh hoàng cho hàng nghìn người sau đó.

 

Hạn hán tại Bắc Mỹ năm 1988 (78 tỷ USD)

Đợt hạn hán này đã gây ra những trận bão bụi nghiêm trọng nhất trong vòng 60 năm qua tại Mỹ. Trong suốt thời gian hạn hán, các trường học phải đóng cửa vì bụi và các thành phố trên khắp nước Mỹ phải gánh chịu cái nóng kỷ lục. Luồng khí nóng kéo dài đến tận năm 1989 đã khiến xấp xỉ 10.000 thiệt mạng và hàng nghìn mẫu rừng bị cháy trụi. Đây là thảm họa tự nhiên kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ, chỉ sao bão Katrina và các chuyên gia ước tính đợt hạn hạn này gây thiệt hại cho nước Mỹ khoảng 78 tỷ USD.

 

Hạn hán và đợt khí nóng vào năm 1980 tại Mỹ (55 tỷ USD)

Đợt hạn hán và luồng khí nóng này xảy ra vào mùa hè năm 1980 tại khu vực Trung Tây Hoa Kỳ, làm cho 1.700 thiệt mạng, gây ra thiệt hại tới 55 tỷ USD cho nước Mỹ. Khi đó, toàn khu vực Trung Tây Hoa Kỳ phải đối mặt với nhiệt độ cao từ suốt tháng 6 đến tháng 9, ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến việc cung cấp nước mà còn gây ra những trận bão với sức gió mạnh tàn phá những ngôi nhà và làm chết 6 người tại tiểu bang và Wisconsin và Missouri.

 

Siêu bão Sandy, Mỹ, (50 tỷ USD)

Bão Sandy là một cơn bão nhiệt đới lớn cuối mùa đã ảnh hưởng đến Jamaica, Cuba, Bahamas, Haiti và Hoa Kỳ. Ngày 29 tháng 10, cơn bão này đã đổ bộ vào bờ đông Hoa Kỳ, mang theo mưa to và gió lớn. Nước biển đã len lỏi vào giữa những khu nhà chọc trời của thành phố New York, gây ngập các hầm đường bộ, khiến hệ thống tàu điện ngầm tại New York bị thiệt hại nặng nề.

Đã có ít nhất 286 người phải mất mạng do siêu bão này. Nó không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực phía trung Đại Tây Dương mà còn gây lũ lụt tại Haiti, làm nước này thiệt hại hàng triệu đô la và khiến 54 người của quốc gia này thiệt mạng.

 

Động đất Northridge, Mỹ, (42 tỷ USD)

Trận động đất Northridge với cường độ 6,7 richter tại xảy ra tại phía bắc Los Angeles và chỉ kéo dài trong khoảng 10-20 giây vào năm 1994, được ghi nhận là một trong những trận động đất chớp nhoáng nhất từ xưa đến nay. Tuy diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng nó cũng đủ gây ra sự rung chuyển cho khu vực cách Las Vegas tới 220 dặm. Con số thiệt mạng ước tính khoảng từ 60-72 người và số người thương vong là 5.000 người.

 

Trận động đất Chuestsu, Nhật Bản, (34 tỷ USD)

Trận động đất này xảy ra vào ngày 23/10/2004 với cường độ 6,8 độ richter tại vùng Hokuriku của Honshu, đảo lớn nhất Nhật Bản. Ban đầu, nhiều người nghĩ rằng sự rung chuyển đó sẽ lắng đi trong vài phút, nhưng chỉ khoảng 16 phút sau đó, một số trận động đất tiếp theo xảy ra và kéo dài tới 90 phút. Các trận động đất này đã làm cho 40 người thiệt mạng và gây thiệt hại cho nước Nhật 30 tỷ USD.

 

Động đất Maule, Chile, (31 tỷ USD)

Trận động đất xảy ra tại ngoài khơi vùng biển Maule, Chile, vào vào ngày 27/2/2010 với cường độ 8,8 độ richter, diễn ra khoảng 3 phút. Đây là trận động đất mạnh nhất tại Chile kể từ trận động đất mạnh 9,5 độ vào năm 1960 và là trận động đất mạnh nhất trên thế giới kể từ trận động đất năm 2004 tại Ấn Độ Dương.

Theo ước tính, có khoảng 525 người đã thiệt mạng do trận động đất này. Thiệt hại về kinh tế cho Chile do thảm họa này là 31 tỷ USD.

 

Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, (29 tỷ USD)

Trận động đất này xảy ra vào ngày 12/5/2008 tại châu tự trị Ngawa, tỉnh Tứ Xuyên, với cường độ 8,0 độ richter. Thảm họa thiên nhiên này đã làm 69.195 người thiệt mạng, khiến 19.000 mất tích và 11 triệu người mất nhà cửa. Nó cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực cách tâm động đất tới hàng nghìn dặm, cụ thể như tại Bắc Kinh và Thượng Hải, nơi cũng phải chứng kiến những trận động đất 6,0 độ richter. Đây là thảm họa chết chóc và thảm khốc nhất trong lịch sử Trung Quốc kể từ năm 1950. Trong 3 năm sau khi động đất xảy ra, chính phủ Trung Quốc đã phải tiêu tốn tới 146 tỷ USD để khôi phục những hư hại do thảm họa này gây ra.

Quà tặng YCN tổng hợp

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav