Quần đảo của những giống cây kỳ lạ nhất thế giới

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Socotra là một quần đảo gồm 4 hỏn đảo nhỏ nằm trên Ấn Độ Dương, gần vịnh Aden. Nằm cách bờ biển Yemen khoảng 250 dặm, Socotra là quê hương của một số loài cây có hình thù kỳ lạ nhất mà không nơi nào trên thế giới có được.

Có khoảng 825 loài thực vật quý hiếm, với hơn 1/3 là các loài đặc hữu, quần đảo Socotra cũng nổi tiếng bởi số lượng lớn các loài bò sát đặc trưng nơi đây: 90% các loài bò sát và 95% sên đất không thể tìm thấy có ở nơi nào khác trên khắp hành tinh. Cuộc sống biển của quần đảo này cũng khá đa dạng với 253 loại san hô, 730 loài cá và 300 loài gồm cua và tôm.

Vào khoảng hơn 250 triệu năm về trước khi phần lớn trái đất vẫn chưa bị chia cắt, và hầu hết các loài động thực vật tự do di chuyển và lan rộng từ vùng này sang vùng khác, Socotra đã là một hòn đảo tách biệt, chính vì vậy cho dù có trải qua bất kì biến cố nào, cây cối và động vật nơi đây vẫn chưa bao giờ lan rộng vào vùng đất liền.

Một trong các giống cây nổi bật nhất của quần đảo Socotra là cây máu rồng (Dracaena cinnabari), có hình thù kỳ lạ trông giống hệt một chiếc ô. Người xưa cho rằng nhựa màu đỏ của cây chính là máu của rồng, và họ thường dùng để làm thuốc chữa bệnh và thuốc nhuộm; ngày nay, nhựa cây máu rồng được dùng chủ yếu để làm sơn và nước bóng.

Cây máu rồng đặc trưng của quần đảo.

Người cổ đại cũng rất coi trọng một loài cây đặc hữu khác của vùng đảo này, đó là cây lô hội, thường được dùng để chế biến dược liệu và mỹ phẩm. Một số loại cây đặc trưng khác của vùng bao gồm: cây mọng nước khổng lồ (Dorstenia gigas), một giống dưa chuột có tên khoa học Dendrosicyos socotranus và giống lựu hiếm chỉ có ở vùng đảo này (Punica protopunica)...

Trong suốt hơn 2000 năm, quần đảo Socotra đã bị bỏ hoang; tuy nhiên hiện giờ, có khoảng hơn 50.000 người sinh sống trên vùng đảo chính, với các ngành nghề chủ yếu như đánh bắt, chăn nuôi, và trồng trọt.

Ảnh một số giống cây kỳ lạ của quần đảo Socotra:

 
 
 Adenium obesum - Hoa hồng sa mạc Socotra...
 
 ... và khi chưa nở hoa, còn gọi là cây ấm,trông khá giống với cây hoa sứ ở Việt Nam.
 
 Giống cây dưa chuột lạ (Dendrosicyos socotranus).
 
 
 Cây máu rồng vĩ đại và kỳ lạ.

Adenium obesum - Hoa hồng sa mạc Socotra...... và khi chưa nở hoa, còn gọi là cây ấm, trông khá giống với cây hoa sứ ở Việt Nam.

Theo An ninh thủ đô

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav