Sự thờ ơ đã khiến người ta bỏ lỡ điều đặc biệt

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Hầu hết mọi người không ai để ý đến người thanh niên ấy. Và họ đã bỏ lỡ một điều đặc biệt

Một ngày bình thường như bao ngày khác, một người thanh niên ngồi ở ga tàu điện ngầm ở Thủ đô Washington DC và bắt đầu chơi violin; đó là một buổi sáng tháng Giêng lạnh buốt. Anh ấy đã chơi 6 bản nhạc của Bach trong vòng 45 phút. Trong suốt khoảng thời gian ấy, vào giờ cao điểm, ước tính có khoảng 1100 người đi qua ga, và hầu hết họ đang trên đường đi làm.

3 phút trôi qua, một người đàn ông trung niên để ý thấy người nhạc sỹ đang chơi đàn. Ông ta bước chậm một chút, dừng lại vài giây và rồi lại tiếp tục hành trình của mình.

Một phút sau, người nghệ sỹ chơi vĩ cầm nhận được đô la đầu tiên từ một phụ nữ, người phụ nữ ấy thả tiền xuống mà không hề dừng lại và tiếp tục đi.

Vài phút sau, có một người dựa vào tường và nghe đàn nhưng anh ta lại nhìn đồng hô và lại tiếp tục đi. Rõ ràng, là anh ta sợ muộn làm.

Người chú ý đến người nghệ sỹ nhất là chú bé 3 tuổi. Mẹ chú bé dẫn chú đi theo, vội vã, nhưng đứa trẻ dừng lại và xem nghệ sỹ chơi đàn. Cuối cùng, người mẹ đẩy mạnh và đứa bé tiếp tục đi. Những hành động như vậy cũng được lặp lại ở một số đứa trẻ khác. Và ba mẹ chúng, không có ngoại lệ, đều giục chúng đi tiếp.

Trong 45 phút người nghệ sỹ chơi đàn, có 6 người dừng lại và xem một chút, khoảng 20 người cho anh ta tiền và tiếp tục đi với nhịp bước bình thường. Anh ấy nhận được tất cả 32 đô. Khi anh ta dừng chơi cũng không ai để ý, không ai vỗ tay, không ai ghi nhận sự cống hiến.

Không ai biết rằng người nghệ sỹ violin ấy chính là Joshua Bell – một trong những nhạc sỹ tài năng nhất trên thế giới. Anh ấy vừa chơi một trong những bản nhạc hay nhất với chiếc violin trị giá $3,5 triệu đô.

Trước đó 2 ngày, trước khi chơi ở ga tàu điện ngầm, Joshua Bell bán hết vẽ cho buổi biểu diễn ở nhà hát Boston với giá vé trung bình là 100 đô.

Đây là một câu chuyện có thật, Joshua Bell chơi đàn ở ga tàu điện ngầm được tổ chức bởi Washington Post như một khảo sát xã hội về quan điểm, sở thích và sự ưu tiên của con người.

Câu hỏi đặt ra:

Ở một nơi rất bình thường, trong một khoảng thời gian không thích hợp cho lắm, chúng ta có đề cao cái đẹp không? Có dừng lại để cảm nhận nó không? Có nhận ra tài năng ở một bối cảnh rất bình thường không?

Một trong những kết luận rút ra từ câu chuyện trên:

Nếu chúng ta không thể dừng lại một chút và lắng nghe một trong những nghệ sỹ nổi tiếng nhất thế giới chơi những bản nhạc bất hủ, thì thử hỏi chúng ta còn bỏ lỡ bao nhiều điều nữa.

Thông điệp: Hãy học cách dừng lại và cảm nhận hương thơm của hoa hồng trong chốc lát. Bạn sẽ không thể biết được bạn có thể bỏ lỡ điều gì đâu.

Dịch bởi Quà tặng YCN

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav