Tết năm nay, cấm ông đồ cho chữ trên vỉa hè Văn Miếu

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

"Phố ông Đồ" dịp Tết Giáp Ngọ năm nay sẽ nằm trong khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

 

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và đảm bảo mỹ quan quanh khu vực Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) vào dịp Tết Giáp Ngọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã trực tiếp tổ chức "Phố ông Đồ" cùng Câu lạc bộ Thư pháp UNESCO Việt Nam tại hồ Văn thuộc Văn miếu Quốc Tử Giám.

Cụ thể, từ ngày 15/1- 15/2/2014 (tức từ ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Tỵ đến Rằm tháng Giêng năm Giáp Ngọ), “phố ông Đồ” được chuyển vào khu vực Hồ Văn và quy hoạch thành các gian nhà bạt. Theo đó, sẽ quy hoạch khoảng 20- 25 nhà khung sắt, mái vải cùng kiểu dáng trong khuôn viên Hồ Văn. Mỗi gian nhà bạt sẽ có 2 “ông Đồ” viết chữ, có bàn, ghế ngồi, có niêm yết giá chữ công khai.

Tết năm nay, cấm ông đồ cho chữ trên vỉa hè Văn Miếu
"Vườn hoa ông Đồ" trong khu vực hồ Văn. Ảnh: An ninh thủ đô

Trước đó, theo nhận định của UBND Quận Đống Đa, từ nhiều năm nay, khu vực vỉa hè bên ngoài tường rào khu di tích Văn Miếu, Quốc Tử Giám xuất hiện một số cá nhân tự ý căng bạt trên vỉa hè để viết thư pháp và cho chữ trong dịp Tết Nguyên Đán. Hoạt động này phần nào đáp ứng được nhu cầu xin chữ đầu năm của đông đảo nhân dân, là nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn, phát huy.

Tuy nhiên, việc xin và cho chữ tại khu vực này diễn ra tự phát, lộn xộn, không chịu sự quản lý của nhà nước, gây mất trật tự an ninh, vệ sinh môi trường. Hàng năm, vào dịp này, quận đã giao lực lượng chức năng của phường Đống Đa, Văn Miếu xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực này.

Tết năm nay, cấm ông đồ cho chữ trên vỉa hè Văn Miếu
Một thư pháp gia phác chữ ngày Tết tại khu vực Văn Miếu

Sau khi được vận động, ông đồ nào còn cố tình làm sai quy định hoạt động ở vỉa hè, sẽ cưỡng chế dừng hoạt động.

(Soha.vn)

 

Tham gia viết thư pháp tại "Phố ông Đồ" năm nay lên đến 60 - 70 người, được tuyển chọn từ các câu lạc bộ thư pháp như Câu lạc bộ Thư pháp UNESCO Việt Nam, Hương Nam học đường, Nhân Mỹ học đường... Những người được tuyển chọn đều có lai lịch, nguồn gốc, có khả năng viết thư pháp và đeo thẻ khi tham gia hoạt động.

Tại "Phố ông Đồ", các nhà bạt, giấy bút, mực nghiên được trang bị phù hợp, văn minh. Ban tổ chức có hướng dẫn để người dân nhận biết về giá viết, chỗ để xe, bảo quản tư trang... và có đường dây điện thoại nóng để hỗ trợ người dân.

"Phố ông Đồ" mở cửa từ 8h30 - 20h hàng ngày. Riêng đêm 30 Tết kéo dài đến 2h sáng; ngày mùng 1, mùng 2 Tết kéo dài đến 22h để phục vụ nhân dân đi vui xuân.

Theo Tuổi trẻ

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav