Tháp Eiffel và những điều ít ai biết

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

- Tháp Eiffel được xây dựng trong 2 năm, 2 tháng và 5 ngày. Nó được chính thức hoàn thành ngày 31/3/1889 và vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 125 cách đây ít lâu.

-Có tới 300 công nhân phục vụ xây dựng tòa tháp. Tháp Eiffel nặng 10.000 tấn, kể cả ăngten và cao 324 m với 18.038 miếng sắt non và 2,5 triệu đinh tán.

- Trên thực tế, tháp không phải sản phẩm do Gustav Eiffel thiết kế ra. Cha đẻ thực sự của chúng là kiến trúc sư  Maurice Koechlin và Emile Nouguier. Eiffel là người trực tiếp chỉ đạo thi công và mua bằng sáng chế.

- Ban đầu, tháp chỉ có kỳ vọng có thể tồn tại trong 20 năm. Eiffel xây tháp để kỷ niệm 100 năm ngày Cách mạng Pháp.

- Tháp Eiffel không phải được sơn màu nâu như bây giờ ngay từ đầu. Năm 1889, nó được sơn màu vàng trong một thời gian ngắn, từ năm 1954 đến 1961 là màu nâu đỏ. Cứ 7 năm một lần, toàn bộ tháp sẽ được sơn lại để tránh gỉ và tiêu thụ 60 tấn sơn mỗi lần.

- Cuối những năm 1920 và đầu những năm 1930, tháp Eiffel được sử dụng như một biển quảng cáo. Ba cạnh của nó được trưng biển của hãng ôtô Citroën.

- Người Paris ban đầu rất ghét tòa tháp này, nó như cái gai trong mắt họ. Rất đông kiến trúc sư và người dân đã ký một bản kiến nghị để phản đối việc xây dựng này. Những người phản đối cho rằng, nó sẽ phá hỏng kiến trúc cảnh quan của thành phố. Nhà văn Guy de Maupassant là một trong những người nổi tiếng ghét công trình này, đến mức ông thường tới ăn trưa ở nhà hàng ngày bên trong tòa tháp vì cho rằng đây là nơi duy nhất ở Paris mà ông không phải nhìn thấy tháp Eiffel. Nhưng chính ý nghĩ này lại hé lộ một sự thật, đó là ở bất kỳ nơi nào tại Paris, bạn đều có thể nhìn thấy Eiffel.

- Vào mùa hè, tòa tháp cao hơn bình thường khoảng 20 cm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên thép đã nở ra.

- Ban đầu, năm 1889,  tờ báo Pháp Le Figaro thiết lập một máy in trên tầng hai của tháp Eiffel.

- Mỗi năm, tháp Eiffel đón khoảng 7 triệu khách du lịch và là công trình được ghé thăm nhiều thứ 2 nước Pháp, chỉ sau nhà thờ Đức Bà Paris với 13,6 triệu lượt mỗi năm.

- Hàng đêm, cứ mỗi giờ, tòa tháp lại được thắp sáng bằng ánh đèn vàng lung linh trong vòng 5 phút. Đây là địa điểm rực rỡ về đêm được mong chờ bậc nhất thế giới. Nơi tốt nhất để ngắm nhìn màn trình diễn ánh sáng này là từ Place du Trocadéro.

- Nó đóng một vai trò quan trọng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, đặc biệt là trong trận Marne năm 1914. Tín hiệu gửi đi từ đỉnh tháp đã chỉ đạo quân đội Pháp chiến đấu nơi tiền tuyến.

- Khi tháp Eiffel chính thức mở cửa, thang máy vẫn chưa được đi vào hoạt động. Ngày khai trương, 30.000 khách đã phải leo 1.710 bậc thang để tới đỉnh tháp. Sau đó 20 ngày, thang máy mới được sử dụng.

- Sau khi hoàn thành, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới trong hơn 40 năm, cho tới khi tòa nhà Chrysler ở New York được xây dựng.

- Nhiều công trình nhỏ được xây dựng trong tháp Eiffel. Tòa tháp không chỉ là một điểm du lịch hấp dẫn. Trong tòa tháp còn có các văn phòng, tòa báo, bưu điện, các phòng thí nghiệm khoa học, nhà hát hay sân trượt băng.

- Các phiên bản của tháp Eiffel được xây dựng ở nhiều nơi trên thế giới với chiều cao rất khác nhau: Las Vegas (165m - Mỹ), Hàng Châu (108m), Thâm Quyến (100m - Trung Quốc), Gómez Palacio (68,5m - Mexico), Slobozia (54m - Roumania), Parij (50m - Nga), Krakow (8,5m - Ba Lan).

Shironeko tổng hợp

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav