Tìm hiểu tục lệ biếu quà Tết

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Biếu quà ngày Tết là một trong những truyền thống tốt đẹp không chỉ của người Việt. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, vùng miền lại có những kiểu biểu biếu quà Tết khác nhau đấy. Bạn hãy cùng ancungnguu.com tìm hiểu những tục lệ biếu quà Tết đặc sắc này nhé.

Ở miền nam nước Pháp còn đang lưu truyền một tục lệ đẹp. Thay vì những món quà biếu, người dân nước Pháp xinh đẹp lại có một truyền thống biếu quà Tết khá lạ so với các nước khác. Sáng mồng một Tết, người phụ nữ đầu tiên trong làng ra bến lấy nước sẽ để lại ở đấy một chiếc bánh ngọt do mình tự tay làm. Người thứ hai đến sẽ lấy chiếc bánh đó đi và để lại chiếc bánh của mình. Cứ thế mà những ngày đầu xuân, các bà nội trợ trong làng đã trao đổi với nhau những chiếc bánh ngon lành, vừa để chúc mừng nhau năm mới, vừa để khoe tài nội trợ của mình.

Tại nước Mỹ và các nước Châu Âu thì người ta chọn thời điểm để tặng quà rôm rả nhất là vào dịp Giáng sinh và Lễ tạ ơn, kéo dài đến Tết (Tây). Những món quà biếu ( tặng) thường rất đa dạng từ các vật hữu dụng hiện đại như quần áo, trang sức cho đến các món quà thuần tinh thuần như hoa tươi, chocolate, thực phẩm chế biến...
 

Tết đến xuân về là thời điểm để người ta trao nhau những món quà và những lời chúc ý nghĩa

Tết đến xuân về là thời điểm để người ta trao nhau những món quà và những lời chúc ý nghĩa


Với các nước ở Châu Phi, nhân dân quần đảo Cơ-Rít đến thăm nhau trong ngày Tết thường mang đến một tảng đá to, đặt lên bàn tiệc mùa Xuân của gia chủ rồi nói những lời chúc tốt đẹp nhân dịp Xuân về. Cuối lời chúc bao giờ cũng có câu:"Mong sao năm mới sẽ có khối vàng nặng như tảng đá này đến nhà bạn ". Những lời chúc như thế này chính là món quà biếu ngày Tết độc đáo nhất đấy.

Còn với người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng thì sao?. Tại các nước Đông Á, ngày Tết cổ truyền mới chính là lúc để mọi người dành cho nhau sự quan tâm và thắt chặt tình cảm thông qua việc biếu quà tết. Hơn thế nữa, biếu quà Tết không chỉ đơn thuần là quan hệ tình cảm mà còn biểu hiện như một phép ứng xử của đạo lý làm người. Các loại quà biếu ngày Tết tặng thường được cân nhắc rất kĩ càng, vì đó không chỉ là quà, mà còn chuyên chở nhiều thông điệp về sự an khang thịnh vượng trong năm mới.
 

Biếu quà Tết cho người thân là truyền thống đã có từ lâu đời của người Việt Nam

Biếu quà Tết cho người thân là truyền thống đã có từ lâu đời của người Việt Nam


Theo tâm lý chung, người Việt thường biếu nhau những món quà đẹp nhất, ý nghĩa nhất. Tất cả những gì xuất phát từ thành ý đều có thể biến thành quà tặng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với một số vật tượng trưng cho điều không may. Nhiều người kiêng tặng đồ có màu đen hoặc màu trắng. Người châu Á cho rằng, những món quà biếu đó là điều không may hoặc là ác ý của người tặng quà.

Ngày nay, người Việt Nam, đặc biệt là các gia đình có điều kiện, người ta thường tặng nhau những món quà biếu Tết cho người thân và sếp của họ bằng những món quà có giá trị như: đông trùng hạ thảo, an cung ngưu hoàng hoàn, nhân sâm...Có thể thấy, khắp nơi từ Đông sang Tây, mỗi đất nước, mỗi dân tộc đều có tục lệ và cách biếu quà Tết độc đáo riêng của mình, nhưng tất cả đều gặp nhau ở một điểm: cầu chúc an lành và may mắn cho năm mới. Thông qua việc đem tặng nhau những món quà đầu năm, mọi người đồng thời cũng đã duy trì nét đẹp của một phong tục truyền thống không hề bị đời sống hiện đại làm mai một đi.

 

Nguồn :Tổng hợp

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav