Vợ chồng lượm ve chai mua đồng nát được 5 triệu Yên

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017

Một phụ nữ ở Tân Bình thu mua ve chai mua được chiếc thùng dạng vừa là đài cát sét, vừa là loa công suất lớn cũ nát. Khi mở thùng, chị và nhiều người phát hiện bên trong có chứa hơn 5 triệu Yen Nhật (tương đương hơn 1 tỷ đồng).

Khoảng 15h ngày 21/3, trong một con hẻm trên đường Trần Văn Quang (phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM), chị H.T.A.H (34 tuổi, quê Quảng Ngãi, thuê trọ tại hẻm này) là người chuyên thu mua ve chai ngồi tháo dỡ chiếc thùng loa kiêm đài cát sét mua được từ trước Tết nguyên đán.

Bên trong chiếc thùng này có một hộp gỗ dài khoảng 20 cm, rộng khoảng 15cm chứa đầy tiền giấy có chữ nước ngoài, mệnh giá 10.000 Yen.

Lúc này có khá nhiều người chứng kiến, nhặt lên và lời đồn về “cô ve chai lượm được kho báu” liên tục lan ra khiến rất đông người tập trung để… xin tiền. Sau đó, lời đồn lan xa hơn nữa khiến không chỉ người trong hẻm mà từ ngoài phố, người đi đường cũng tò mò chen chân vào xem “kho báu”.

đông-nát, ve-chai, 5-triêu-yên, nhặt-được
 

Vụ việc kéo dài vài giờ đồng hồ, cho tới khoảng 19h thì tình hình trở nên phức tạp, không chỉ có người tò mò trong xóm vào xem, vào xin mà nhiều thanh niên lạ mặt bắt đầu xuất hiện gây áp lực, buộc phải chia tiền cho họ.

“Nhiều thanh niên lạ mặt, dáng vẻ bặm trợn xuất hiện, dọa phải chia số tiền đó, nếu không sẽ không để yên khiến tôi rất sợ, tưởng họ giết cả hai vợ chồng tới nơi”, chị H kể lại giọng còn run run.

Tình hình trở nên phức tạp khi càng lúc càng đông người kéo tới bao vây ngôi nhà và con hẻm chị H thuê trọ tới mức người dân phải điện thoại “cầu cứu” Công an phường.

Theo ông trung tá Nguyễn Quang Vinh, phó trưởng công an phường 10, quận Tân Bình,vì tình hình quá phức tạp, công an đã mời chị H về trụ sở Công an phường để “hạ nhiệt” đám đông”, kể lại.

Tại công an phường, các cán bộ công an giải thích, động viên chị H tạm thời giao nộp số tiền trên cho Công an phường quản lý tránh việc bị đe dọa, gây rối và đám đông tụ tập gây mất an ninh trật tự.

Thiếu tá Vinh cho biết: Chị H mang giao nộp khoảng 520 tờ tiền mệnh giá 10.000 Yen, sau đó một số người trước đó xin của chị H cũng mang nộp thêm mấy tờ nữa. Chúng tôi đã xin ý kiến cấp trên, tạm thời lập hồ sơ quản lý số tiền này, chờ ý kiến chỉ đạo xử lý.

 

Lãnh đạo cơ quan cảnh sát điều tra một quận thuộc Công an TP.HCM cho biết việc Công an phường 10, quận Tân Bình lập biên bản, tạm giữ số tiền (hơn 5,2 triệu yen Nhật, tương đương hơn một tỉ đồng Việt Nam) là đúng quy định. Công an quận Tân Bình sẽ xác minh nguồn gốc số tiền trên từ đâu mà có, của ai. Nếu có người trước đó báo mất số tiền, chứng minh được tiền đó là của mình thì Công an quận Tân Bình sẽ trả lại. Toàn bộ số tiền chị H giao nộp tại công an. Do chị H. đã chủ động giao nộp cho công an phường, vì vậy không bị coi là chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Trong trường hợp chủ của số tiền trên là người nước ngoài, có đơn gửi cơ quan đại diện Việt Nam tại nước đó thì dựa vào quy định hỗ trợ tư pháp giữa hai nước để xử lý, trả lại. Dù nói rằng chị H. bỏ tiền ra mua chiếc thùng, nhưng tiền chị H. bỏ ra là để mua đồ phế liệu, không bao gồm tài sản lớn bên trong, do đó không thể khẳng định số tiền trên đã thuộc quyền sở hữu của chị H.

Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn luật sư TP.HCM, nói rằng theo như chị H. trình bày, nếu chị mua được chiếc hộp, bên trong có chứa tiền là ngoại tệ thì đó là tài sản của chị H., không phải vật đánh rơi hay phạm pháp mà có. Chị đã bỏ tiền ra mua phế liệu, bên trong vật được coi là phế liệu đó có vật gì giá trị thì cũng thuộc vật chị bỏ tiền ra mua, cơ quan chức năng không thể đối xử như tài sản đánh rơi hoặc tài sản nghi do phạm tội mà có.
 

rả lời trên báo, luật sư cho rằng vợ chồng anh Vương có thể được hưởng toàn bộ số tiền trên nếu như sau một năm đã thông báo mà không có chủ sở hữu đến nhận. Luật sư cho biết căn cứ vào quy định tại Điều 239 Bộ luật Dân sự 2005 về “xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu”, với trường hợp tài sản là động sản (tiền) thì người nhặt được phải giao nộp cho UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan công an gần nhất. Việc giao nộp phải được lập thành biên bản. UBND hoặc công an quản lý tài sản đó phải thông báo công khai để chủ sở hữu biết mà nhận lại. Nếu sau một năm kể từ ngày thông báo mà không ai nhận thì tài sản đó sẽ thuộc người phát hiện.


 Chị Hồng bên điểm thu mua ve chai của mình. Ảnh: Ái Nhân


 Anh Vương: “Chúng tôi bất ngờ vì phát hiện nhiều tiền trong đống đồng nát”. Ảnh: ÁI NHÂN 

Cùng quan điểm này, gửi bình luận về bài báo, bạn đọc ký tên Luật sư Trần Viết Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng cho rằng vợ chồng anh Vương đã chủ động thông báo, giao nộp cho công an phường để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Việc giao nộp đã được Công an phường lập biên bản đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, căn cứ quy định tại Điều 239 Bộ luật
dân sự thì sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu 
thì động sản đó thuộc sở hữu của người phát hiện. Như vậy, “vợ chồng anh Vương chỉ có thể được hưởng toàn bộ số tiền, nếu sau 1 năm không có chủ sở hữ đến nhận”- bạn đọc này bình luận.

Tuy nhiên, một số bạn đọc khi gửi bình luận về bài báo lại có ý kiến khác. Bạn đọc ký tên Ls Nguyễn Đức Chánh cho rằng với trường hợp này thì căn cứ pháp lý ở đây là Điều 241 Bộ luật Dân sự. Đây là vật do người khác bỏ quên, chứ không phải là vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu theo Điều 239 Bộ luật Dân sự. Cụ thể, theo khoản 2 Điều 241 BLDS thì: "Sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước".

 

Tổng hợp

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav