Xúc động những bức thư khuyên con về tình yêu

Đăng bởi Admin vào lúc 21/04/2017
Các Mác khuyên con gái hãy hẹn hò với một “cây si” còn blogger Gào lại khuyên con phải yêu lấy chính mình.
 

Lời dạy tình yêu bất hủ của Các Mác dành cho con gái

Các Mác không chỉ là nhà Triết học tài ba mà còn là người cha hết mực yêu thương con. Trong ngày tựu trường của con gái, ông đã gửi thư tâm sự với con về tình yêu và cách chọn bạn trai.

Các Mác khuyên con nên gạt bỏ những anh chàng "ăn nói trôi chảy, có những đề nghị táo bạo”. Trong khi đó, “một anh chàng hàng ngày ăn nói lưu loát, nhưng bỗng nhiên ngọng nghịu trước mắt con. Anh ta kiên nhẫn đợi con suốt hàng tháng trời”, đấy chính là “cây si” mà con gái ông nên hẹn hò.

Các Mác và con gái Jenny Mác
 

Dưới đây là đoạn trích trong bức thư của Các Mác dành cho con gái:

"...Con ơi, dù con có sợ tình yêu thì tình yêu vẫn cứ đến, nếu đây là niềm vui thì con hãy nâng niu âu yếm nó như người mẹ hiền âu yếm đứa con thơ. Nếu đây là một vết thương lòng cũng có thể làm cho tâm hồn con vương vấn, nhưng rồi tình yêu sẽ băng bó lại cho con. Con đừng bao giờ hỏi rằng người ấy có xứng đáng với con hay không? Cái thứ tình yêu mà mặc cả như món hàng ngoài chợ ấy: thì không gọi là tình yêu nữa.

Nếu người yêu con là một người nghèo khổ thì con hãy cùng người ấy chung sức lao động để xây lắp tổ ấm cho tình yêu. Nếu người yêu con tàn tật thì con sẽ là cái nạng vững chắc của tình yêu; tình yêu đẹp nhất sẽ đến với con. Nếu con nghĩ và làm đúng như lời cha dạy thì con hãy cảnh giác xem họ yêu con vì cái gì?.  Nếu người ấy yêu con vì sắc đẹp thì con hãy nhớ rằng "sắc đẹp rồi sẽ tàn". Nếu người ấy yêu con vì chức trách cao sang thì con hãy bảo rằng "Địa vị không bao giờ mang lại sung sướng cho con người"; chỉ những sự việc chân chính mới đem lại sự thỏa mãn chân chính.

Con phải có một tâm hồn cao thượng và giàu lòng tha thứ, nếu có hối hận thật sự thì con phải chung thủy với người con định xây dựng cuộc đời riêng; nếu con làm mất hai chữ "chung thủy" ấy thì sẽ không được quyền tự hào với chồng con, với xã hội. Nếu con để người nào đó đặt chiếc hôn giá lạnh, bẩn thỉu trên môi con thì trước khi hôn họ sẽ khinh con, trong khi hôn họ cũng khinh con và sau khi hôn xong họ càng khinh con hơn.

Ai đã vì con mà chăm sóc đời con, vui khi con có tin mừng, buồn khi con có tin không hay, nhất định sẽ là chồng con; con hãy yêu đi, yêu tha thiết như mẹ con đã yêu cha..."

Thư một nhà báo gửi con gái: Hãy yêu chính mình!

 

Cách đây không lâu trên Facebook “Hãy yêu chính mình” của nữ nhà báo Hoàng Hường (Vietnamnet) đã đăng tải một bức thư gửi con gái với nội dung về cách chọn người đàn ông để kết hôn.

“Hôm qua con gái mẹ đã tròn 8 tuổi. Đúng 10 năm nữa, con sẽ được làm mọi việc một người trưởng thành làm, trong đó có việc chọn người đàn ông để kết hôn, hoặc những gì con cho là tốt.

Sẽ không bao giờ là sớm để viết ra những bài học mà mẹ đã được trải nghiệm. Chỉ vài năm nữa thôi là con đã bắt đầu học hỏi những chuyện tình yêu, cư xử... Mẹ mong muốn con trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ, khôn ngoan; biết tận hưởng cuộc sống.

1) Luôn đặt câu: “Tôi làm vì tôi muốn thế!” Mẹ ghét cay đắng những câu từ kiểu “hy sinh” “dâng hiến”.. vốn được tô vẽ bằng những mỹ từ, phẩm chất... này nọ; nhưng với mẹ thì nó đáng quẳng vào sọt rác. Nó làm người phụ nữ ở thế bị động, dễ tổn thương và trở nên ngớ ngẩn. Con yêu ai đó, hôn ai đó.. vì con muốn thế; vì làm thế cả hai cùng hạnh phúc; chứ không phải con hôn ai đó chỉ vì anh ta muốn thế. Mẹ chẳng thấy thương những người lảm nhảm: “Tôi đã dâng hiến cho anh ta, giờ anh ta bỏ tôi, tôi chỉ muốn chết”.

Mẫu người đó đáng trách trước khi đáng thương. Hãy tận hưởng hạnh phúc bằng bằng sự chủ động, khôn ngoan, hiểu biết; và mạnh mẽ cắt đứt khi mình không muốn tiếp tục, đừng ép mình điều gì. Đã có nhiều cô gái phải trả giá bằng cả cuộc sống, thậm chí mạng sống của mình vì những kiểu “hy sinh” “dâng hiến”... mù quáng rồi. Quẳng nó đi!

2) Quan hệ yêu đương, vợ chồng là đối tác; không phải chủ nợ - con nợ. Đừng đòi hỏi vô lối, cũng đừng thoả mãn đòi hỏi vô lối. Với mẹ thì việc thô bạo, đánh đập rất tệ; nhưng việc kiểm soát, ăn vạ, ép người khác cũng tệ chẳng kém. Với mẹ thì hình ảnh người vợ kiên quyết nhịn ăn bên mâm cơm chờ chồng cũng dở chả kém cảnh gã đàn ông hung hăng gào thét vào mặt bạn gái. Anh ta có bạn bè, con có bạn bè; anh ta mê bóng đá; con thích nghe nhạc, đọc sách…

Thay vì nhịn đói, tụt huyết áp để ép anh ta phải bỏ đám bạn về, rồi cả hai lao vào cãi nhau như hai con gà chọi; sao con không ăn no nê, đọc nốt quyển sách; hay lên mạng tán gẫu với những người bạn; rồi nở nụ cười vui vẻ mở cửa cho anh ấy? Luôn có khoảng trống cho mình; và để anh ta cũng thế, kể cả các lựa chọn khác. Không ai là chủ nợ, cũng không ai là con nợ trong tình yêu, con nhé!

3) Bản thân con và giá trị của con là quan trọng nhất, cao nhất, đáng giữ gìn nhất: trước khi làm gì hãy suy nghĩ 3 điều:  Điều này mang lại cho tôi những hay, dở thế nào?  Điều này ảnh hưởng đến người xung quanh tôi thế nào?  Tôi có chắc chắn muốn làm việc đó không? Điều 1 con chấp nhận được, Điều 2 giải quyết được, thì chỉ còn điều 3 là chính con. Khi đó mọi lời khen/chê đều chỉ có giá trị tham khảo.

Hãy vứt những khuôn mẫu, hình tượng, tấm gương, phẩm chất truyền thống… vào một ngăn tủ, thi thoảng bỏ ra tham khảo để tự điều chỉnh mình không làm tổn thương những giá trị xung quanh; nhưng không đấy làm kim chỉ nam; đường con con đi. Người ta đều thích màu hồng, con mặc màu xanh, chẳng sao! Chỉ cần biết chắc mình không vi phạm pháp luật và những nguyên tắc cộng đồng cơ bản, là được!

4) Luôn nhớ con có đủ chân tay đầu óc. Bạn trai con có gì con có thứ đó: được học hành, có sức khoẻ, ai cũng có hai chân hai tay… Hãy làm công việc của mình, đừng trông chờ “bờ vai”. Như thế bất công với người ta, và với chính mình; Học hành bao năm để làm gì mà phải chờ nghĩ bằng đầu người khác. Có chân tay để làm gì mà việc nhỏ cũng ngồi đợi. Không có người yêu đón thì có xe buýt, đi bộ… đừng ngồi đợi quá 15 phút, lãng phí cuộc đời. Một người đàn ông yêu thực sự không bao giờ để con ngồi chăm chăm nhìn cái điện thoại tối thứ Bảy chờ đợi; anh ta sẽ bằng mọi cách đến hoặc giải thích…”

Hot blogger Gào viết thư dạy con gái về tình yêu

Bức thư nhà văn trẻ Gào gửi con gái 10 tháng tuổi
 

Bằng kinh nghiệm của người mẹ đã từng trải, Hot blogger Gào (tên thật Vũ Phương Thanh) đã khuyên nhủ con gái 10 tháng tuổi của mình về tình yêu. Bức thư được đăng tải trên trang cá nhân của cô vào ngày 6-10. Gào đã thẳng thắn chia sẻ rằng: “Con yêu ai cũng được, đàn ông cũng được, đàn bà cũng được nhưng hãy yêu một người tốt con nhé. Quan trọng nhất khi yêu người khác vẫn là, đừng quên yêu chính bản thân mình con ạ!”

Con gái yêu quý, sau này khi lớn lên, con hãy yêu thương mọi người xung quanh, cư xử tốt với họ nhất trong phạm vi con có thể. Bỏ qua cho những người làm con tổn thương, và có thể tức giận nếu con muốn thế. Hãy làm mọi thứ, khiến cho lương tâm con luôn thanh thản và tinh thần được vui vẻ, sáng suốt.

Một ngày nào đó, con gái thân yêu, con trưởng thành và sẽ yêu một ai đó ngoài cha mẹ.

Đối với bố mẹ thì, con yêu ai cũng được, đàn ông cũng được, đàn bà cũng được nhưng hãy yêu một người tốt con nhé. Quan trọng nhất khi yêu người khác vẫn là, đừng quên yêu chính bản thân mình con ạ.

Và nếu một lúc nào đó, trong tình yêu con không có cảm giác mãn nguyện, như ý, thì cũng đừng hằn học để bản thân phải suy sụp nhọc lòng.

Nếu một người nào đó, ngoài gia đình chúng ta, không còn muốn ở bên con nữa. Hẳn họ có lý do của họ. Mặc cho lý do đó là gì, con cứ mặc kệ họ đi. Người muốn đi, thì để người đi. Nhưng người đã đi, muốn về, thì con đừng nên dễ dãi. Phải cho họ biết đi dễ, khó về là như thế nào, để cân nhắc, đắn đo trong từng quyết định.

Không ai có thể làm cho con đau khổ, ngoài chính bản thân con. Suy nghĩ tích cực hơn kể cả những lúc cô đơn, mẹ tin chắc, con sẽ thấy mình vô cùng mạnh mẽ.

Vì con là con gái, con yêu, nên mẹ lo lắng rất nhiều. Mẹ cũng như con, là một người phụ nữ. Mẹ rất yêu bố con. Nhưng mẹ muốn khuyên con một điều, chân thành, bằng tất cả tình thương mẹ dành cho con, con gái bé bỏng. Đó là, phụ nữ đừng nên đi theo tình yêu mà từ bỏ tình thân. Đừng nên kết thúc cuộc sống tự do bằng một lần hôn nhân vội vã. Hãy cứ tận hưởng đi năm tháng trôi qua, vui vẻ, và không nhiều ràng buộc.”

Thư bố gửi con gái đang loay hoay trong tình yêu

Thư bố gửi con gái nhận được nhiều lượt like, chia sẻ và bình luận trên mạng.
 

Dường như tình yêu đầu tiên lại làm con mệt mỏi. Con loay hoay với những thứ váy áo mà con vốn không thích mặc. Bực bội với đôi mắt một mí "hàng độc" của mình. Bố thấy con buồn nhiều hơn là vui, con không tự tin khi là mình nữa.

Đúng là thật dễ để "quyến rũ" một người, nhưng thật khó để người ấy biết rằng ta không hoàn hảo.

…Con có thể phải lòng 1 người con không tin cậy, nhưng thật khó mà có thể chung sống với họ. Trong tình yêu, con phải được thật là mình. Mặc cho tất cả những mưu mẹo nho nhỏ chúng ta vẫn thử và có thể gây ấn tượng được với người ta yêu trong buổi ban đầu hò hẹn, thì tình thân mật gắn bó lại dựa trên những gì mà những người yêu nhau biết về nhau.

Người ấy cần phải biết cái tôi thực của con - con như thế nào khi con mệt mỏi, tức giận, nản lòng, phấn chấn. Người ấy phải yêu con như con vẫn thế, chứ không phải yêu cái hình ảnh hoàn hảo mà người ấy hi vọng có ở nơi con.

Con đã xem phim Nhật ký tiểu thư Jones rồi, đúng không? Có một cảnh mà Mark Darcy nói với "tiểu thư" Jones rằng "Anh thích em, như em vẫn vậy". Và cô ấy hoàn toàn bị chinh phục. Tại sao lại có thể có một phản ứng mạnh như vậy cho một câu "tỏ-tình-không-hề-lãng-mạn"? Bởi vì Mark nói với cô ấy rằng anh ta thật sự nhìn cô ấy và anh ta yêu những cái anh ta nhìn thấy. Anh ta không nói anh thích cô ấy gầy đi mười cân, ăn mặc cho lịch thiệp hơn chút nữa hay xinh hơn 1 chút. Anh thích cô ấy như cô ấy vẫn thế, vô điều kiện. Cô ấy không cần phải cố gắng để gây ấn tượng với anh ấy, bởi Mark thực sự bị gây ấn tượng rồi.

Sự tin cậy không thể tự nhiên mà có, dù đó là 2 người yêu nhau say đắm. Nó cần nhiều thời gian và nỗ lực. Hãy lắng nghe cậu ấy, tôn trọng cậu ấy cũng như ý kiến của cậu ấy, và chấp nhận cậu ấy như cậu ấy vẫn vậy. Và con sẽ được đền đáp công bằng. Giống như mẹ đã yêu bố như bố vẫn vậy.

Biết mình được yêu vì con người thực của mình sẽ khiến con cảm thấy tình yêu thật sự là chốn thiên đường, nơi mà con có thể từ bỏ mọi "vũ khí". Nó cho phép con được thực sự là mình mà không hề phải lo sợ bị giễu cợt và chối bỏ. Điều đó tuyệt vời vô cùng.”

 

Theo Tiin

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav